► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Dân vận trong công tác giải phóng mặt bằng

Ngày xuất bản: 15/10/2019 10:49:00 SA

 Để thực hiện có hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng đảm bảo cho việc triển khai các dự án, công trình đúng tiến độ, đồng thời giải quyết tốt các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân khi nhà nước thu hồi đất.  Thành phố Yên Bái đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị  làm tốt công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng. Thông qua tuyên truyền, vận động, giải thích, thuyết phục các chế độ chính sách bồi thường, hỗ trợ bảo đảm đúng quy trình, chế độ chính sách cho người dân. Nhờ vậy công tác giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình trên địa bàn thành phố cơ bản nhận được sự đồng thuận của nhân dân.

 

Thi công công trình đường nối Quốc lộ 32 C với cao tốc Nội Bài- Lào Cai đoạn qua phường Hợp Minh

Gia đình ông Nguyễn Phúc Thanh ở tổ 5 phường Hợp Minh có diện tích đất nông nghiệp, đất thổ cư và tài sản trên đất nằm trọng diện phải giải phóng mặt bằng thực hiện công trình đường nối Quốc lộ 32C với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị đề xuất từ phía gia đình ông Thanh, Hội đồng giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư thành phố, chủ đầu tư, chính quyền phường Hợp Minh đã tổ chức cuộc đối thoại trực tiếp, tổ chức đoàn công tác đến gia đình tuyên truyền, vận động thuyết phục. Hỗ trợ gia đình máy cẩu tháo dỡ nhà xưởng. Qua thuyết phục, tuyên truyền, hộ gia đình ông Thanh đã đồng thuận, tự giác tháo dỡ công trình, vật kiến trúc để bàn giao đất sạch cho đơn vị thi công. Ông Thanh cho hay: Để phục vụ cho các công trình của nhà nước, chúng tôi rất ủng hộ. Đến nay gia đình tôi tự tháo dỡ công trình nhà xưởng. Việc thu hồi đất đai, tài sản chúng tôi mong tỉnh và cơ quan nhà nước quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ để người dân đỡ thiệt thòi, để tuyến đường được thông suốt.

Công trình đường nối Quốc lộ 32C với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua phường Hợp Minh được chia làm 2 tuyến dài 11,68km với tổng diện tích thu hồi 11,55 ha. Để thực hiện công trình này phải thu hồi diện tích đất của 92 hộ dân và 01 tổ chức là công ty xi măng Yên Bình. Trong quá trình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, phường Hợp Minh đã phối hợp với Hội đồng giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư thành phố cùng các ban, ngành đoàn thể của phường thành lập các tổ dân vận trực tiếp đến các hộ gia đình tuyên truyền, thuyết phục, vận động. Ông Lê Đức Minh- Chủ tịch UBND phường Hợp Minh trao đổi: Trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn phường còn vướng mắc 13 hộ gia đình. Chúng tôi đã chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ dân chấp hành chủ trương của nhà nước. Đồng thời phối hợp với Hội đồng giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thành phố tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp lắng nghe những kiến nghị chính đáng của người dân từ đó đưa ra các giải pháp tháo gỡ. Nhờ đó cơ bản người dân đồng thuận bàn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Là một trong những địa bàn trọng điểm trong thực hiện công tác giải phóng mặt bằng của thành phố, năm 2019  Phường Yên Ninh triển khai 9 công trình dự án cần thực hiện giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư. Trong đó có các công trình trọng điểm của tỉnh và thành phố như công trình mở rộng đường cầu Tuần Quán, công trình đường nối quốc lộ 37 với đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai, hạng mục đoạn tuyến từ cầu Bách Lẫm đến cầu Tuần Quán và khu tái định cư số 01, công trình nâng cấp tuyến đường Bảo Lương... với 526 hộ nằm trong diện thu hồi đất, trong đó có 53 hộ phải di chuyển chỗ ở. Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, phường Yên Ninh đã phối hợp với ngành liên quan tổ chức các buổi tuyên truyền, đối thoại với các hộ dân. Ông Nguyễn Văn Chiến- Chủ tịch UBND phường Yên Ninh cho biết: Trên địa bàn phường Yên Ninh ý thức chấp hành pháp luật về đất đai một số trường hợp chưa được tốt, một số kiến nghị nằm ngoài chính sách quy định của nhà nước. Trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, UBND phường đã phối hợp đơn vị liên quan, MTTQ và các ban ngành đoàn thể tuyên truyền, giải thích các chính sách về đất đai theo quy định nhà nước với các hộ dân. Nhờ đó, đến nay cơ bản các công trình được bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư tiến hành thi công.

Phường Yên Ninh cũng đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn phối hợp cùng tổ dân phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng thuận tự giác chấp hành quy định của nhà nước liên quan tới công tác giải phóng mặt bằng. Bà Nguyễn Thị Hồng Tâm- tổ trưởng tổ dân phố 14 phường Yên Ninh cho hay: Trong tổ dân phố 14 của chúng tôi có trên chục hộ gia đình nằm trong diện giải phóng mặt bằng. Nhìn chung bà con nhân dân thực hiện nghiêm túc, trong quá trình kiểm đếm, đo đạc người dân đồng lòng với chính quyền tiến hành nhanh chóng . Cùng với đảng ủy, UBND phường, chúng tôi ở cơ sở đi tuyên truyền, vận động bà con nhân dân  chỗ nào bà con thắc mắc thì chúng tôi đến tuyên truyền cho bà con hiểu.

Năm 2019, thành phố tập trung thực hiện giải phóng mặt bằng 25 công trình. Trong đó tập trung thực hiện 05 công trình trọng điểm của tỉnh, thành phố là dự án cầu Tuần Quán; Hạ tầng kỹ thuật công viên Đồng Tâm; công trình đường nối Quốc lộ 32C với đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai; dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc- thành phố Yên Bái....Đến nay hoàn thành 02 công trình trọng điểm của tỉnh là công trình cầu Tuần Quán; công trình đường nối quốc lộ 37 với đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai. Xác định công tác giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề khó khăn, cấp ủy, chính quyền từ thành phố tới cơ sở đã phát huy vai trò công tác dân vận chính quyền trong giải phóng mặt bằng. Ông Phùng Quang Huy - Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận, Trưởng khối MTTQ và các đoàn thể chính trị thành phố khẳng định: Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TU, ngày 19/4/2018 của BCH Đảng bộ thành phố Yên Bái khóa XIX về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng, xây dựng nông thôn mới và thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị giai đoạn 2018 -2020, định hướng đến năm 2025. Trong đó đối với công tác giải phóng mặt bằng, Ban dân vận đã phối hợp với Hội đồng GPMB, MTTQ các ban, ngành đoàn thể từ thành phố đến xã phường, tuyên truyền cho nhân dân thấy được lợi ích của việc xây dựng công trình dự án phát triển kết cấu hạ tầng, giao thông đô thị cho nhân dân thấy lợi ích của mình. Tuyên truyền chế độ, chính sách của nhà nước liên quan đến áp giá đền bù đất đai, kiến trúc, hoa màu nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân cũng như đảm bảo công khai minh bạch trong quá trình kiểm kê áp giá đền bù đảm bảo lợi ích cho người dân. Chúng tôi cũng chỉ đạo các xã, phường liên quan đến công tác GPMB xây dựng mô hình dân vận khéo phát huy tốt vai trò MTTQ các đoàn thể từ xã, phường đến thôn tổ dân phố, đặc biệt là người có uy tín trong cộng đồng dân cư để tuyên truyền, vận động nhân dân tạo sự đồng thuận trong nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác giải tỏa đền bù và thu hồi đất đai thực hiện các công trình trọng điểm của tỉnh và thành phố.

Theo đó công tác tuyên truyền thường xuyên đổi mới, linh hoạt tùy theo từng trường hợp cụ thể, nắm chắc tư tưởng, tâm trạng, nguyện vọng của các hộ dân đồng thời kiên trì tuyên truyền vận động, giải thích, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị, phản ánh của người dân, để đề xuất với cấp ủy, chính quyền tìm ra các phương án đối thoại, giải quyết đảm bảo hài hòa giữa quyền, lợi ích của người dân, doanh nghiệp và Nhà nước. Do thực hiện đầy đủ, đúng quy trình về công tác bồi thường, hỗ trợ,, tái định cư cũng như làm tốt công tác dân vận nên cơ bản các công trình được triển khai đảm bảo tiến độ.

Hiện, cấp ủy, chính quyền thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn và các xã, phường duy trì hiệu quả các mô hình “dân vận khéo” trong công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng. Tiếp tục thực hiện Quy chế số 05-QC/TU, ngày 10/4/2018 về đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với cán bộ và nhân dân. Thông qua đối thoại nhằm trực tiếp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những kiến nghị của nhân dân. Kịp thời giải quyết những vấn đề mới nảy sinh, khó khăn vướng mắc liên quan đến quyền, lợi ích của nhân dân trong quá trình thực hiện. Qua đó tạo sự đồng thuận của nhân dân trong giải phóng mặt bằng.

 

Việt Hà - Đào Hạnh (Trung tâm TT&VH thành phố)