► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Đảm bảo ổn định giá cả thị trường trước tác động của dịch Covid-19

Ngày xuất bản: 21/04/2020 8:56:00 SA

 Nhằm ổn định thị trường, đảm bảo các mặt hàng nhu yếu phẩm trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh Covid-19, thành phố Yên Bái đã chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát quản lý thị trường; ổn định giá cả thị trường và phòng chống buôn lậu hàng giả, hàng kém chất lượng. Qua đó góp phần để người dân trên địa bàn ổn định cuộc sống, chung tay phòng chống dịch.

 

Phường Minh Tân ra quân tuyên truyền cách phòng, tránh dịch bệnh Covid-19

Trung tâm mua sắm Dũng Linh nằm trên đường Điện Biên thuộc địa bàn phường Minh Tân, thành phố Yên Bái chuyên kinh doanh các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày của người dân. Ông Nguyễn Huy Dũng - Quản lý Trung tâm cho hay: Ngay khi dịch Covid- 19 chuyển sang một diễn biến mới, nhất là khi thực hiện chỉ thị 15, 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội, Trung tâm vẫn phục vụ đầy đủ nhu cầu mua sắm hàng hóa thiết yếu cho người dân. Các mặt hàng vẫn giữ nguyên giá và được niêm yết công khai, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đối với những mặt hàng nhập khẩu đều có ghi hạn sử dụng và hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm bằng tiếng Việt. Bên cạnh đó, khâu phục vụ cũng luôn được chú trọng, khâu thanh toán cũng khuyến khích hình thức chuyển khoản. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Trung tâm cho ngừng hoạt động khu vui chơi trẻ em ở tầng 2 và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như cắt giảm mỗi ca bán hàng chỉ để từ 3-5 nhân viên; khuyến cáo mọi người khi đến mua sắm phải thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch.

Không chỉ ở Trung tâm mua sắm Dũng Linh hàng hóa ổn định mà theo ghi nhận của phóng viên, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các cơ sở, hộ kinh doanh được hoạt động theo quy định trên địa bàn thành phố không có hiện tượng găm hàng hay tăng giá quá mức quy định. Nhiều hộ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm không những không tăng giá mà còn tích cực tham gia ủng hộ trong công tác phòng chống dịch Covid- 19 như ủng hộ gạo, khẩu trang và các trang thiết bị y tế. Thông qua công tác tuyên truyền, người dân thành phố đã nhận thức rõ trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch hoặc nếu tình huống xấu có thể xảy ra, Chính Phủ, các bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương đã có phương án dự phòng lương thực, thực phẩm, đồ dùng  thiết yếu để cung cấp kịp thời cho người dân. Trong đó, tại tỉnh Yên Bái, theo thông tin chúng tôi nhận được, ngành Công thương đã tính toán, dự trù các biện pháp đối phó nếu dịch Covid xâm nhập vào địa bàn. Đối với nhóm hàng thực phẩm tươi sống hiện nay sản lượng thịt hơi xuất chuồng trong tỉnh có thể đáp ứng đủ với khoảng 3.500 tấn/tháng, ngoài ra còn cung cấp  các loại gia cầm, thủy sản như gà, cá cho thị trường. Khi nhu cầu cục bộ ở một số địa bàn tăng quá cao, có thể điều tiết trong tỉnh và khai thác thêm khoảng 700 tấn, từ các tỉnh, thành không có dịch và giao cho một số siêu thị trên địa bàn cung ứng. Ngoài nguồn chăn nuôi nhỏ lẻ trong nhân dân, thì có thể huy động một số đơn vị cung ứng mặt hàng thịt lợn khi cần thiết như tại thành phố có Công ty TNHH Đầm Mỏ ở xã Minh Bảo; Trung tâm Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao thuộc Tổng Công ty Hoà Bình Minh ở xã Tuy Lộc; Công ty TNHH Vật tư nông nghiệp Yên Bái ở xã Âu Lâu... Đối với nhóm mặt hàng rau xanh các loại thì sản lượng ngay tại các xã phường như Tuy Lộc, Hợp Minh, Văn Tiến, Âu Lâu của thành phố có thể đáp ứng trên 10.000 tấn/tháng. Ngoài ra, các từ các xã, phường trên địa bàn tỉnh nguồn rau xanh chủ yếu từ canh tác của người dân. Trong tình huống xấu nhất sẽ huy động một số doanh nghiệp tổ chức các đợt bán hàng lưu động, cung ứng sản phẩm hàng hóa thiết yếu đến vùng dịch theo hướng dẫn của cơ quan chức năng. Do đó, người dân thành phố rất yên tâm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Theo bà Nguyễn Thị Lanh, tổ 9, phường Yên Ninh thì trong thời gian phòng chống dịch, cuộc sống gia đình bà cũng như các hộ xung quanh vẫn ổn định, hàng hóa, đồ dùng thiết yếu dùng đến đâu, mua đến đấy, không cần phải tích trữ vì Nhà nước đã có phương án rồi.

 

Nhâm dân thực hiện nghiêm quy định về dãn cách khi mua các hàng hóa thiết yếu

Thực tế cho thấy, để đạt được kết quả trong công tác phòng chống dịch Covid- 19 như hiện nay, thời gian qua thành phố Yên Bái đã chỉ đạo ngành chuyên môn và  các xã, phường tập trung đẩy mạnh công tác thông tin,tuyên truyền thông qua các kênh thông tin. Trong đó, đề cao tuyên truyên, hướng dẫn người dân chú ý tự phòng chống dịch cho bản thân, gia đình, cộng đồng, không chủ quan, lơ là nhưng cũng không hoang mang, đầu cơ, tích trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm. Thành phố đã chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát quản lý thị trường; ổn định giá cả thị trường và phòng chống buôn lậu hàng giả, hàng kém chất lượng. Tăng cường công tác kiểm tra các mặt hàng thuốc, vật tư y tế, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn trong thời gian phòng chống dịch Covid- 19. Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố và các xã, phường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, công tác vệ sinh ATTP. Trong quý I, đã thực hiện kiểm tra 32 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Qua đó đã nhắc nhở 15 cơ sở về tăng cường vệ sinh khu vực để hàng hóa và khu vực chế biến thực phẩm; thường xuyên kiểm tra thời hạn sử dụng hàng hóa, niêm yết giá, công bố chất lượng sản phẩm…Các đoàn kiểm tra liên ngành của xã, phường cũng tiến hành kiểm tra 283 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó đã nhắc nhở 90 cơ sở cần tăng cường đảm bảo khu vực kinh doanh, sắp xếp hàng hóa khoa học, bố trì đầy đủ kệ hàng đảm bảo vệ sinh, phòng chống Covid-19. Trong đợt thực hiện giãn cách xã hội, thành phố cũng thành lập 2 tổ công tác và chính quyền các xã, phường cũng thành lập các tổ, đội thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch nói chung. Đồng thời, kiểm tra các có sở, hộ gia đình kinh doanh các mặt hàng nhu yếu phẩm, thiết bị vật tư y tế, nhất là mặt hàng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn nhằm đảm bảo ổn định giá cả thị trường, chất lượng hàng hóa trên địa bàn thành phố.  Ngay như phường Minh Tân, theo ông Nguyễn Trung Đức - Chủ tịch UBND phường thì suốt quá trình triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch, phường đã thường xuyên kiểm tra, nắm tình hình các có sở, hộ gia đình kinh doanh các mặt hàng nhu yếu phẩm. Nhìn chung, các cơ sở kinh doanh mặt hàng thiết yếu đều thực hiện nghiêm sự chỉ đạo, không có hiện tượng găm hàng hóa hay tăng giá quá mức quy định. Qua các kênh thông tin, tuyên truyền người dân cũng không tích trữ hàng hóa quá mức.   

Hiện nay, thành phố Yên Bái đang tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ cung cầu, giá cả hàng hóa tiêu dùng, đặc biệt là đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ đời sống, sinh hoạt hàng ngày của nhân dân; xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, tích trữ, tăng giá, tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng. Tuyên truyền để người dân không chạy theo tâm lý đám đông tích trữ hàng hóa,lương thực, thực phẩm khi chưa thật sự cần thiết.

                          

Minh Chín - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)