► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Công bố đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Yên Bái và vùng phụ cận đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060

Ngày xuất bản: 18/09/2020 6:49:00 CH

 Chiều ngày 18/9/2020, UBND thành phố Yên Bái phối hợp với Sở  Xây dựng tổ chức hội nghị công bố đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Yên Bái và vùng phụ cận đến năm 2040, tầm  nhìn đến năm 2060. Dự hội nghị có đồng chí Tạ Văn Long  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; về phía thành phố có đồng chí Đỗ Văn Nghị Phó Bí thư thường trực Thành ủy; Nguyễn Ngọc Trúc, Quyền Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo huyện Trấn Yên,  Yên Bình; trưởng các phòng ban đơn vị thành phố ; Bí thư, chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQ  các xã, phường;đại diện công ty tư vấn.

 

Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, Lãnh đạo Sở Xây dựng đã công bố Quyết định của UBND tỉnh Yên Bái về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Yên Bái và vùng phụ cận đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Theo đó, đồ án có mục tiêu phát triển thành phố Yên Bái đạt các tiêu chí của đô thị loại II vào giai đoạn 2020-2025 trên cơ sở lấy chất lượng đô thị làm trọng tâm; phát triển mở rộng thành phố Yên Bái ra vùng phụ cận, trong đó xây dựng các xã Văn Phú, Tân Thịnh và Giới Phiên trở thành các phường; hướng tới mục tiêu tương lai “Thành phố Yên Bái trở thành đô thị loại I”. Làm cơ sở đề thu hút đầu tư, sử dụng hiệu quả các nguồn lực để xây dựng thành phố Yên Bái trở thành đô t hị nằm hai bên sông Hồng, là đô thị phát triển xanh, bản sắc và hạnh phúc, có sức hấp dẫn và cạnh tranh cao, thích ứng với xu thế hội nhập quốc tế, ứng phó với biến đổi khí hậu; thiết thực nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Làm cơ sở để lập các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu vực, các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khung trong đô thị và quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch.

Phạm vi lập quy hoạch bao gồm toàn bộ diện tích của thành phố Yên Bái, một phần của huyện Trấn Yên bao gồm các xã: Bảo Hưng, Minh Quân, Việt Cường, Vân Hội, một phần xã Y Can và huyện Yên Bình bao gồm: Thị trấn Yên Bình, xã Đại Đồng, xã Thịnh Hưng, xã Phú Thịnh. Quy mô diện tích lập quy hoạch khoảng 31.915 ha, dân số hiện tại khu vực lập quy hoạch khoảng 142.374 nghìn người; dự báo đến năm 2030 khoảng 205.000 nghìn người, đến năm 2040 khoảng 260.000 nghìn người.

Theo đồ án sẽ xây dựng thành phố Yên Bái là trung tâm chính trị - hành chính, kinh tế, văn hóa xã hội, giáo dục và đào tạo, y tế, khoa học kỹ thuật của tỉnh; là đô thị văn hóa, sinh thái, động lực phát triển kinh tế của tỉnh, trong đó công nghiệp hỗ trợ cho sự phát triển nông nghiệp và dịch vụ mang tính đặc trưng của các tỉnh miền núi phía Bắc.

Định hướng phát triển không gian đô thị bao gồm vùng đô thị trung tâm bao gồm các khu vực đô thị hiện hữu và các khu vực đô thị phát triển mới lấy trục sông Hồng làm trung tâm phát triển năng động. Vùng công nghiệp, dịch vụ tại nút giao đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai là vùng công nghiệp, dịch vụ liên kết nút giao IC12, IC13 đường cao tốc và các đường trục chính của đô thị. Vùng công nghiệp là khu vực phía Đông Nam thành phố được phát triển trên cơ sở tiếp tục đầu tư xây dựng Khu công nghiệp phía Nam và khu công nghiệp Minh Quân; các khu, cụm công nghiệp thuộc địa bàn các xã Minh Quân, Bảo Hưng, huyện Trấn Yên và xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái. Vùng đô thị dịch vụ du lịch hồ Thác Bà sẽ phát triển đa dạng các loại hình du lịch sinh thái, phát huy cảnh quan thiên nhiên của hồ Thác Bà; phát triển mở rộng đô thị tại thị trấn Yên Bình trở thành đô thị thương mại dịch vụ hậu cần cho khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà. Vùng du lịch sinh thái hồ Vân Hội sẽ phát triển du lịch và nông - lâm nghiệp công nghệ cao ở hồ Vân Hội và khu vực xung quanh. Vùng nông lâm nghiệp, nông thôn gồm các vùng sản xuất nông lâm nghiệp và dân cư nông thôn nằm xung quanh vùng đô thị và công nghiệp…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Tạ Văn Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh:  Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Yên Bái và vùng phụ cận đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược xây dựng và phát triển thành phố. Đây cũng là cơ sở pháp lý cho việc quản lý đầu tư xây dựng phát triển đô thị và phát huy mạnh mẽ, có hiệu quả hơn nữa những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Yên Bái và vùng phụ cận thuộc huyện Yên Bình và huyện Trấn Yên, từng bước nâng cao điều kiện sống của nhân dân. Đồng chí đề nghị thành phố Yên Bái, huyện Trấn Yên và Yên Bình khẩn trương phổ biến quy hoạch sâu rộng tới các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân tạo sự đồng thuận về nhận thức và quyết tâm cao để thực hiện tốt quy hoạch; phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan trong xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển đô thị; tổ chức lập, điều chỉnh và phê duyệt các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng trong phạm vi Đồ án. 

 

Việt Hà - Vũ Hà (Trung tâm TT-VH thành phố)