► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Chú trọng tư vấn, hướng dẫn nghề nghiệp trong đoàn viên

Ngày xuất bản: 18/08/2020 3:14:00 CH

 Ngay khi bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2020, Thành đoàn Yên Bái đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối quan trọng trong việc đồng hành với học sinh, đoàn viên, thanh niên thông qua các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm và hỗ trợ cho đoàn viên thanh niên khởi nghiệp. Góp phần quan trọng vào mục tiêu chung xây dựng kinh tế thành phố Yên Bái ngày càng phát triển.

 

Thành Đoàn Yên Bái phối hợp với Đoàn trường THPT Lý Thường Kiệt tổ chức ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên nông thôn

Được tham gia buổi tuyên truyền trong buổi tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm và hỗ trợ đoàn viên thanh niên khởi nghiệp của Thành Đoàn Yên Bái phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Yên Bái cho học sinh các trường THPT trên địa bàn thành phố, càng thêm hiểu sự năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, góp phần quan trọng vào mục tiêu chung xây dựng kinh tế thành phố ngày càng phát triển. Đối với Trường Cao đẳng nghề Yên Bái là cơ sở công lập tập trung các hoạt động đào tạo, nghiên cứ khoa học, chuyển giao công nghệ và dịch vụ với mục tiêu đào tạo theo nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp. Ông Nguyễn Xuân Quang - Tổ trưởng Tổ tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp trực thuộc Phòng đào tạo trường Cao đẳng nghề Yên Bái cho biết: Để thực hiện, nhà trường đã liên kết mời nhiều chuyên gia từ các doanh nghiệp cùng tham gia công tác đào tạo và giảng dạy. Ngay trong buổi phối hợp tuyên truyền, tư vấn nhằm phục vụ cho mùa tuyển sinh năm nay, nhà trường giới thiệu tuyển dụng các vị trí việc làm trong chương trình đào tạo công nhân kỹ thuật hợp tác với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Dương. Với lợi ích trọng quá trình học, các học viên sẽ được chi trả toàn bộ học phí khóa học và được nhận học bổng, được thực tập, trải nghiệm tại nhà máy LG có trả lương hỗ trợ. Qua đó, giúp định hướng lựa chọn nghề nghiệp, việc làm cho học sinh sau này phù hợp với năng lực, sở trường, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương.

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đồng hành với đoàn viên thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, ngay khi bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2020, Thành đoàn Yên Bái đã phân loại ra nhóm các đối tượng có nhu cầu khác nhau nhằm hỗ trợ, giải quyết. Theo đó, đối với thanh niên các xã, phường, Thành Đoàn Yên Bái phối hợp với các phòng, ban chuyên môn thành phố tổ chức lồng ghép các buổi tuyên truyền, tư vấn học nghề và việc làm cho trên 200 đoàn viên thanh niên tham gia. Đối với học sinh, đoàn viên thanh niên khối trường học, Thành Đoàn phối hợp tổ chức các hoạt động “Tư vấn mùa thi”, “định hướng nghề nghiệp, việc làm”, tổ chức “diễn đàn thanh niên với chủ đề chọn nghề cho tương lai” cho trên 6.000 học sinh khối THPT và THCS. Học sinh Nguyễn Diệu Linh - Lớp 11D, trường THPT Nguyễn Huệ nói: Được tham gia buổi tuyên truyền trong buổi tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm và hỗ trợ đoàn viên thanh niên khởi nghiệp của Đoàn trường phối hợp với Thành Đoàn Yên Bái, em thấy đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực đối với chúng em troing việc lực chọn công việc phù hợp bản thân mình sau khi rời ghế nhà trường

Trong 6 tháng/2020, Thành Đoàn Yên Bái đã tăng cường tuyên truyền các chương trình đề án, dự án của tỉnh, thành phố về hỗ trợ phát triển kinh tế Nông lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Phối hợp với phòng kinh tế thành phố triển khai cho đoàn viên thanh niên tham gia một số dự án phát triển kinh tế của thành phố. Đến nay đã thành lập mới 13 tổ hợp tác do thanh niên làm nòng cốt và có trên 50 hộ gia đình đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ. Nhiều mô hình dự án cho thu nhập cao, tạo được việc làm cho thanh niên tại địa phương với mức thu nhập bình quân 3,5 - 7 triệu đồng/tháng. Anh Nguyễn Khắc Hiếu - Phó Bí thư Thành Đoàn Yên Bái cho biết: Chúng tôi đã tập trung nhiều hoạt động trong đó chú trọng phối hợp với các Trường Trung học phổ thông trên địa bàn tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa để giáo dục định hướng nghề nghiệp cho học sinh và tổ chức tọa đàm về đào tạo nhân lực tay nghề cao vào làm việc tại các doanh nghiệp. Qua đó giúp cho các đoàn viên thanh niên, học sinh có nhận thức sâu sắc hơn về nghề nghiệp, từ chỗ học theo phong trào, học cho biết chuyển sang học nghề để mưu sinh, phát triển kinh tế gia đình, phát triển sản xuất và học để có nghề nghiệp ổn định. Với nội dung thiết thực, trong buổi tuyên truyền, đoàn viên thanh niên, học sinh được tham gia và thẳng thắn trao đổi những tâm tư, nguyện vọng nhằm được giải đáp kịp thời những thắc mắc trong quá trình tư vấn tham gia đào tạo nghề. Góp phần đáp ứng nhiệm vụ chuyển đổi cơ cấu lao động và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương.

Để góp phần trong công tác đào tạo nghề của thành phố Yên Bái phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt từ 84% trở lên, trong đó văn bằng, chứng chỉ đạt từ 66% trở lên, Thành Đoàn Yên Bái sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Nhà nước về dạy nghề và giải quyết việc làm cho đoàn viên thanh niên. Từ đó định hướng cho đoàn viên thanh niên lựa chọn nghề nghiệp, việc làm phù hợp với năng lực, sở trường. Đồng thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các chính sách nhằm hỗ trợ nguồn vốn cho đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế và thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình lao động, việc làm của đoàn viên thanh niên để định hướng nghề nghiệp một cách sát thực, đạt hiệu quả cao.

 

Kim Thúy - Đức Minh (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)