► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Chú trọng phát triển các sản phẩm có lợi thế theo chương trình OCOP

Ngày xuất bản: 24/04/2020 1:11:00 CH

 Nhằm đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân từ sản xuất theo tập quán lạc hậu sang sản xuất, kinh tế thị trường, tạo ra hướng đi mới trong sản xuất, kinh doanh đối với các sản phẩm thuộc thế mạnh của các địa phương. Thời  gian qua, thành phố Yên Bái đã tập trung chỉ đạo c ác địa phương có sản phẩm đặc trưng có lợi thế thực hiện chương trình OCOP( Mỗi xã một sản phẩm).

 

Đại diện cơ sở sản xuất Miến Giáp Hậu - xã Giới Phiên giới thiệu sản phẩm

Sản phẩm miến đao Giới Phiên, thành phố Yên Bái đã được người dân trong và ngoài tỉnh biết đến từ lâu. Nhưng phần lớn hộ sản xuất với quy mô vừa và nhỏ và chỉ sản xuất tập trung sản xuất vào vụ chính là gần tết Nguyên Đán. Sản phẩm chưa có thương hiệu và quy chuẩn theo quy định. Đến năm 2012, thôn Ngòi Đong đã được UBND tỉnh công nhận Làng nghề sản xuất miến Đao. Năm 2015 HTX sản xuất và kinh doanh miến đao Giới Phiên được thành lập với sự tham gia của hơn 10 hộ tham gia. Do chủ động đầu tư máy móc, thiết bị sản xuất, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, đẩy mạnh xúc tiến thương mại và quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Đến nay, sản phẩm Miến đao Giới Phiên thành phố Yên Bái đã có mặt tại nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh, được nhiều hệ siêu thị trong Nam, ngoài Bắc đặt hàng, giá trị sản xuất, thương hiệu sản phẩm ngày càng được nâng cao. Sản lượng miến đao trung bình toàn xã đạt từ 600 đến 750 tấn/ năm. Đời sống, việc làm của người dân ngày càng được cải thiện. Chị Phạm Thị Thu Hà, HTX kinh doanh và sản xuất miến đao Giới Phiên cho biết: Thời gian tới, chúng tôi  tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng, tăng thêm các mẫu mã để đa dạng sản phẩm, đồng thời chúng tôi tiếp tục mở rộng thị trường và đầu tư quảng bá sản phẩm rộng rãi hơn. Nhưng để thực hiện được mục tiêu này, chúng tôi mong muốn các ban ngành tạo điều kiện để cho chúng tôi được tham gia các buổi hội chợ giới thiệu sản phẩm để mở rộng thị trường. Chúng tôi mong muốn  tại thành phố có một nơi để giới thiệu sản phẩm OCOP để cho người dân được biết đến các sản phẩm nhiều hơn.

Để duy trì, nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm miến đao truyền thống. Xã Giới Phiên, đã tham mưu cho thành phố Yên Bái triển khai thực hiện Đề án phát triển nghề và mở rộng làng nghề sản xuất miến đao Giới Phiên. Hằng năm, xã đều phối hợp tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các hộ thực hiện đầu tư theo chương trình Đề án. Phối hợp với ngành chuyên môn tăng cường chuyển giao, ứng dụng tiến bộ KH-KT vào trong sản xuất, thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, nhằm nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh về thương mại. Chú trọng khuyến khích nhân dân phát triển sản phẩm theo hướng hàng hóa, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa và chỉ dẫn địa lý, tăng cường xúc tiến, quảng bá hướng đến xây dựng thương hiệu bền vững cho sản phẩm theo chương trình “ Mỗi xã một sản phẩm”. Đến năm 2019, sản phẩm Miến đao của HTX kinh doanh và sản xuất miến đao Giới Phiên đã được xếp hạng 3 sao theo tiêu chuẩn của chương trình OCOP. Đây là tiền đề để xã tiếp tục phát triển và nâng cao thương hiệu miến Đao Giới Phiên lên một vị thế mới và đứng vững trên thị trường, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội địa phương.

Với xã Văn Phú thành phố Yên Bái để khuyến khích nhân dân khai thác tốt tiềm năng thế mạnh về đất đai và lao động tại địa phương, xây dựng sản phẩm đặc trưng, lợi thế theo chương trình “Mỗi xã một sản phẩm thành phố Yên Bái giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2030. Cấp ủy, đảng chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia các chương trình dự án, hỗ trợ phát triển Đề án Rau an toàn, cây chanh tứ thời của thành phố Yên Bái để đầu tư mở rộng diện tích và nâng cao năng suất, chất lượng, sản lượng sản phẩm. Xã chú trọng tạo điều kiện cho người dân được quảng bá giới thiệu sản phẩm trên thị trường. Thành lập HTX sản xuất Rau an toàn, HTX trồng cây ăn quả và dịch vụ tổng hợp để hỗ trợ về vật tư nông nghiệp, xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP. Chị Nguyễn Thị Minh, Thôn Tuy Lộc, thành viên HTX sản xuất Rau an toàn, xã Văn Phú cho biết: Tham gia sản xuất rau an toàn theo chuỗi liên kết giá trị, chúng tôi được tành phố hỗ trợ về giống và phân bón, được cán bộ chuyên môn thành phố hỗ trợ về kỹ thuật trồng chăm sóc, thu hoạch, chế biến chúng tôi rất phấn khởi và luôn tuân thủ sản xuất đúng theo quy trình.  Sản phảm rau an toàn đã có tem, nhãn mác và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn băn khoăn rất lớn, là sản phẩm rau của chúng tôi được sản xuất ra đúng quy trình, nhưng thị trường tiêu thụ vẫn còn nhiều khó khăn, sản phẩm rau an toàn giá bán không cao hơn so với sản phẩm rau an toàn.

 

Mô hình nuôi ong lấy mật của nhân dân xã Minh Bảo

 Triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”( OCOP) thành phố Yên Bái giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2030”. Thành phố Yên Bái đã chú trọng chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những lợi thế khi tham gia chương trình OCOP. Tổ chức rà soát thực trạng sản phẩm hiện có tại các địa phương, dự kiến sản phẩm đặc trưng có lợi thế thực hiện chương trình OCOP đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Hiện thành phố đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung theo hướng hàng hóa, với các sản phẩm chủ lực xây dựng thành sản phẩm OCOP như: vùng cây ăn quả có múi xã Văn Phú; vùng chè nguyên liệu tại các xã Âu Lâu, Minh Bảo; vùng chăn nuôi tập trung tại Tân Thịnh; vùng trồng rau an toàn tại xã Tuy Lộc, Âu Lâu, Văn Phú, Trồng nấm tại Hợp Minh, Tuy Lộc. Tuy nhiên việc triển khai chương trình vẫn gặp khó khăn nhất định do đặc thù của từng địa phương khác nhau. Công tác xúc tiến thương mại còn hạn chế, mô hình sản xuất kinh tế hộ vẫn chiếm tỷ lệ cao, thiếu sự liên kết. Một số sản phẩm có chất lượng, sản lượng tốt thực hiện đầy đủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và các biện pháp để truy xuất nguồn gốc nhưng phải cạnh tranh về giá và thị trường với các sản phẩm cùng loại hoặc sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa hợp chuẩn, hợp quy gây khó khăn trong khâu tiêu thụ, người dân còn e ngại khi tham gia đầu tư phát triển.

Thời gian tới, thành phố Yên Bái tiếp tục tập trung chỉ đạo đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu sản xuất hàng hóa theo hướng tập trung vào sản phẩm lợi thế của từng địa phương để xây dựng chiến lược phát triển; tăng cường truyền thông, quảng bá sản phẩm đặc sản của địa phương, tổ chức xúc tiến thương mại, tham gia hội chợ trong nước và ngoài tỉnh; làm tốt vai trò cầu nối, hỗ trợ tạo sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và người dân trong việc khai thác, phát huy các giá trị của sản phẩm đã được bảo hộ, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển và nâng cao thu nhập của nông dân; tạo đà để người dân vùng nông thôn tập trung phát triển và nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm mà mình tạo ra./.

                                         

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố)