► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn

Ngày xuất bản: 21/05/2019 3:15:00 CH

 Để chủ động trong công tác Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) năm 2019, Ban chỉ huy PCTT- TKCN thành phố Yên Bái đã xây dựng kế hoạch với các phương án cụ thể; đảm bảo sát với tình hình thực tế của địa phương theo phương châm “4 tại chỗ”. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc PCTT; chuẩn bị về lực lượng, phương tiện; tổ chức luyện tập các phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong mùa mưa bão.

 

Cán bộ Ban chỉ huy quân sự thành phố bảo dưỡng thiết bị ứng trực cho công tác phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn

Với đặc thù là địa bàn thấp, nằm dọc sông Hồng nên khi có mưa bão, nước sông Hồng dâng cao thì một nửa địa bàn phường Hồng Hà thường xuyên bị ngập trước và cũng là nơi nước rút sau cùng. Ngay như trong năm 2018 vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng tại nhiều khu vực, trong đó nặng nhất là khu vực đường Thanh Niên. Tình trạng ngập lụt đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Do đó, cứ vào mùa mưa bão, nhiều hộ dân ở phường Hồng Hà không khỏi lo lắng. Song, do chủ động các phương án ứng phó, tuyên truyền nhân dân chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để di dời, sơ tán người, tài sản nên đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Nhiều hộ dân ở những khu vực an toàn cũng sẵn sàng tiếp nhận và hỗ trợ các hộ  dân vùng ngập úng khi phải di dời. Ngay như hộ ông Nguyễn Huy Quảng cũng ở tổ dân phố Hồng Tiến  nhà ở địa thế cao ít khi bị ngập nên năm nào ông cũng như nhiều hộ gia đình nơi đây luôn sẵn sàng ứng phó, hỗ trợ các hộ gia đình trên địa bàn phường về chỗ ăn, ở khi phải di dời.

Khu vực đường Thanh Niên chỉ là một trong số những khu vực trọng yếu của phường Hồng Hà khi có mưa lũ xảy ra. Ngay như khu vực dọc suối Ngòi Yên tiếp giáp với phường Nguyễn Thái Học vào mùa mưa bão chỉ cần ách tắc dòng chảy là nước đã dâng lên ngập vào nhà dân. Do đó, theo bà Nguyễn Thị Thuỳ Chinh- Phó Chủ tịch phường Hồng Hà thì hàng năm Ban chỉ huy PCTT- TKCN phường luôn chủ động các phương án ứng phó, rà soát các điểm xung yếu, nắm bắt tình hình các hộ gia đình trong vùng có nguy cơ cao về ngập úng, sạt lở đất để có phương án di dời trước mùa mưa lũ đảm bảo an toàn. Chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ, đặc biệt là hậu cần tại chỗ. Phối hợp với các lực lượng khơi thông dòng chảy cống rãnh, các con suối trên địa bàn trước mùa mưa bão. Tăng cường công tác nắm bắt thông tin về diễn biến của thời tiết để kịp thời phòng tránh.

Thực tế cho thấy, qua đánh giá, mùa mưa bão năm 2018 do thời tiết diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của người dân. Nhưng, do các cấp, các ngành của thành phố Yên Bái đã chủ động trong công tác xây dựng, bổ sung kế hoạch, phương án PCTT-TKCN sát với tình hình thực tế. Thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, duy trì chế độ trực. Đồng thời, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác PCTT... nên đã phần nào giảm nhẹ được thiệt hại. Tuy nhiên, với thời tiết năm 2019 được xác định vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Trên địa bàn lại đang đối mặt với nhiều khó khăn do địa hình dễ bị chia cắt khi có thiên tai. Tình trạng ngập úng do nước sông Hồng dân cao tại các xã, phường nằm dọc sông Hồng; tình trạng sạt lở taluy, ngập úng cục bộ tại một số tuyến đường giao thông, khu dân cư khi có mưa lớn kéo dài vẫn thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân là do công tác quản lý nhà nước trong san gạt xây dựng còn hạn chế, còn nhiều mái taluy dốc nguy hiểm khi mùa mưa bão đến…Mặt khác, do một số hệ thống thoát nước chưa được đầu tư hoặc đã đầu tư nhưng đã xuống cấp. Ngoài ra, do một bộ phận người dân thiếu ý thức xả rác bừa bãi, xây dựng công trình lấn chiếm gây xô lấp, ách tắc dòng chảy. Do đó, ngay khi bước vào mùa mưa bão, thành phố Yên Bái đã huy động các lực lượng ra quân khơi thông dòng chảy tại một số địa bàn trọng điểm. Theo đó, thành đoàn Yên Bái đã phối hợp tổ chức ra quân Hưởng ứng Ngày chủ nhật xanh khơi thông dòng chảy các con suối trên địa bàn. Qua đó, thu hút gần 1 nghìn đoàn viên thanh niên các phường Hồng Hà, Nguyễn Thái Học, Minh Tân, Yên Thịnh và các đơn vị quân đội như Sư đoàn 355, Trung đoàn 921, đoàn thanh niên Công an tỉnh Yên Bái thực hiện khơi thông dòng chảy khu vực suối Ngòi Yên, suối Khe Dài, Khe Sến, suối khu vực chợ Yên Thịnh. Phát huy vai trò của tuổi trẻ, các đoàn viên, thanh niên đã phát dọn hàng chục km bờ cỏ, lau sậy, cây cối lấn chiếm dòng chảy, đưa lên bờ trên 60 tấn bùn đất, rác thải sinh hoạt. Theo chị Nghiêm Thị Lan- Bí thư Thành đoàn Yên Bái thì không chỉ có năm nay mà hàng năm thành đoàn Yên Bái luôn chủ động phối hợp với các lực lượng tổ chức khơi thông dòng chảy, phòng tránh ngập úng. Chỉ đạo đoàn các xã, phường thành lập các tổ, đội thanh niên xung kích PCTT để có thể chủ động trong việc huy động lực lượng thanh niên ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

 

Nhân dân phường Hồng Hà tham gia phát quang bụi rậm, khơi thông dòng chảy suối Ngòi Yên

Trước diễn biến của thời tiết và để chủ động trong công tác PCTT-TKCN năm 2019, thành phố Yên Bái đang tiếp tục tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức trong cộng đồng về công tác PCTT. Tổ chức tốt chế độ trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để có thông báo kịp thời cho nhân dân phòng, tránh; rà soát, nắm chắc các phương tiện, trang thiết bị phục vụ PCTT - TKCN hiện có của địa phương để kịp thời huy động ứng cứu khi có sự cố thiên tai. Chỉ đạo các ngành, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch PCTT - TKCN, phương án huy động nhân lực, vật tư, phương tiện theo phương châm "bốn tại chỗ”; tổ chức thực hiện tốt phòng ngừa, ứng phó các tình huống thiên tai; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với LLVT ứng cứu kịp thời khi xảy ra các tình xảy ra. Trong đó, LLVT thành phố được xác định là lực lượng nòng cốt, xung kích trong công tác PCTT- TKCN đã tham mưu và chủ động xây dựng các tình huống thiên tai có thể xảy ra và phương án ứng cứu. Xác định các khu vực trọng yếu cần đề phòng, cảnh báo khi có thiên tai. Trên cơ sở đó, xây dựng các tình huống cụ thể gắn với các biện pháp xử lý sát với tình hình thực tế địa phương. Về lực lượng có 2 trung đội dân quân cơ động ở các xã, phường; phương tiện được trang bị 2 xuồng máy, các nhà bạt, phao cứu sinh. Quan điểm chỉ đạo trong PCTT- TKCN là “Tích cực, chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, trong đó lấy phòng tránh là chủ yếu. Để chủ động trong công tác PCTT- TKCN trên địa bàn, Trung tá Lê Ngọc Sâm- Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Phó Ban chỉ huy PCTT- TKCN thành phố cho rằng: Khâu đầu tiên là phải tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt là nhân dân trong vùng bị lũ lụt, sạt lở đất phải nêu cao tinh thần cảnh giác và khi có tình huống phải chấp hành mệnh lệnh của chính quyền địa phương trong việc di dời. Các lượng phải tích cực tham gia luyện tập, diễn tập các tình huống PCTT- TKCN. Nâng cao khả năng ứng phó và điều hành của chính quyền cơ sở với quan điểm cấp uỷ địa phương lãnh đạo, chính quyền điều hành và các ban, ngành, công an, quân đội mà trong đó lực lượng DQTV phải là nòng cốt. Song song với đó, tổ chức tập huấn và quản lý, huy động có hiệu quả lực lượng thanh niên xung kích sẵn sàng khi có tình huống xảy ra. Trong mùa mưa bão, chủ động thông tin liên lạc thông suốt; đảm bảo theo phương châm “4 tại chỗ” nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa bão gây ra trong năm 2019.

 

Bài, ảnh: Minh Chín- Thanh Nghị