► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Chủ động phòng chống nắng nóng cho đàn vật nuôi

Ngày xuất bản: 03/06/2020 6:33:00 CH

 Những ngày qua thời tiết nắng nóng đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng và phát triển đàn vật nuôi trên địa bàn thành phố Yên Bái. Thành phố đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn cùng với UBND các xã, phường tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến cáo các hộ chăn nuôi trên địa bàn chủ động thực hiện các biện pháp chăm sóc, phòng chống nắng nóng, bảo vệ đàn vật nuôi.

 

Anh Võ Quốc Việt tổ dân phố Đồng Phú, phường Nam Cường thường xuyên bổ sung chất điện giải, vitamin vào thức ăn, nước uống phòng chống nắng nóng cho đàn gia cầm

Gia đình bà Phan Thị Thanh Ngân ở tổ dân phố Cường Bắc, phường Nam Cường thành phố Yên Bái phát triển kinh tế từ nghề chăn nuôi lợn.Vào kỳ cao điểm gia đình bà Ngân nuôi 100 con lợn thương phẩm, 5 lợn nái. Đến thời điểm này, gia đình duy trì mỗi lứa 50 con lợn thương phẩm. Để đàn lợn sinh trưởng, phát triển tốt trong mùa nắng nóng, gia đình bà Ngân đã chủ động thực hiện phòng chống nắng cho lợn. Cho lợn ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, tắm mát cho lợn và rửa chuồng nuôi thường xuyên, cho lợn uống nước bằng vòi tự động, che bạt xung quanh hạn chế nắng nóng. Do vậy đàn lợn của gia đình sinh trưởng, phát triển tốt và đem lại hiệu quả kinh tế.Về kinh nghiệm chăm sóc đàn lợn trong mùa nắng nóng, bà Ngân cho biết: qua quá trình chăn nuôi, nhà tôi đúc kết kinh nghiệm phòng chống nóng cho lợn như trồng cây bóng mát xung quanh chuồng, có dàn mái chống nóng, nếu nắng nóng quá thì sẽ phun sương để giảm bớt nhiệt độ. Chăm sóc ăn uống đầy đủ dưỡng chất để lợn phòng chống được các loại dịch bệnh.

Cách đây 2 năm, anh Võ Quốc Việt, tổ dân phố Đồng Phú phường Nam Cường bắt đầu khởi nghiệp từ nghề chăn nuôi gà. Hiện nay trang trại có quy mô từ 3.500 đến 4 nghìn con gà/lứa. Việc chăn nuôi gà quy mô lớn đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc tỷ mỷ từ nhập gà giống, úm gà, phòng bệnh...Trong đó chăm sóc gà trong thời điểm nắng nóng càng phải chú ý nhiều hơn. Do vậy khi thời tiết nắng nóng, anh Việt đã bổ sung thêm vitamin, chất điện giải, thuốc long đờm vào thức ăn cho gà. Đồng thời tăng cường chăm sóc, san thưa, nuôi nhốt với mật độ vừa phải. Quanh chuồng nuôi có trồng cây xanh lấy bóng mát cho gà. Anh Việt chia sẻ: Thường buổi sáng sớm, tôi bổ sung vào nước uống men tiêu hóa và một số vitamin tổng hợp chống nóng, giảm strees cho gà, cho gà ăn đến 10 h sáng cắt cám, đến 16h -17h mới cho gà ăn bởi nếu ăn buổi trưa dễ làm cho thân nhiệt gà tăng lên.

Gia đình bà Nguyễn Thị Tám ở thôn Thanh Niên, xã Minh Bảo chăn nuôi trâu đã được 20 năm nay. Tuy  phải thường xuyên chăn thả nhưng trong điều kiện thời tiết nắng nóng, gia đình chỉ chăn thả vào buổi sáng sớm và chiều muộn để tránh say nắng, cảm nóng, cảm nắng cho đàn trâu. Bà Tám cho hay: Khi thời tiết nắng nóng, gia đình tôi chủ động nhốt trâu trong chuồng hoặc dưới gốc cây để giảm nguy cơ trâu bị cảm nắng hoặc mắc bệnh. Đồng thời cho trâu uống đủ nước mát có bổ sung thêm muối. Mái chuồng nuôi lợp bằng lá cọ. Thường xuyên vệ sinh, thu gom phân, chất thải, giữ chuồng trại luôn sạch sẽ, thoáng mát.

Tính đến thời điểm đầu tháng 4 tổng đàn gia súc chính trên địa bàn thành phố đạt trên 18.700 con, đàn gia cầm đạt 285,8 nghìn con. Bước vào thời điểm nắng nóng làm ảnh hưởng lớn đến đàn gia súc, gia cầm như dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh đường tiêu hóa hay bệnh nội khoa viêm phổi. Do vậy công tác phòng chống nắng nóng cho đàn gia súc, gia cầm hết sức quan trọng. Ngay đầu mùa hè,UBND thành phố đã chỉ đạo phòng, đơn vị chuyên môn cùng UBND xã, phường triển khai các giải pháp nhằm bảo vệ đàn gia súc, gia cầm. Hướng dẫn người chăn nuôi chủ động phòng chống nắng nóng cho vật nuôi một cách tốt nhất như: Thường xuyên vệ sinh chuồng trại thoáng mát gia cố mái che làm mát cho vật nuôi. Nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm phải đảm bảo chất lượng, đầy đủ khẩu phần theo nhu cầu sinh lý từng giai đoạn phát triển; bổ sung thêm các chất điện giải vào nước uống. Không thả rông vật nuôi trong những ngày nắng nóng, nhất là thời điểm từ 10h - 16h. Định kỳ phun thuốc phòng, chống ve, ruồi, muỗi, bọ mạt, tiêm phòng đầy đủ các loại vác xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Bà Phạm Minh Phương - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố trao đổi: Chúng tôi đã có hướng dẫn phòng chống nắng nóng cho đàn gia súc, gia cầm. Phối hợp với Trung tâm TT và VH thành phố cũng như UBND các xã, phường tuyên truyền hướng dẫn người dân phòng chống nắng nóng. Tập trung chủ yếu cải tạo chuồng nuôi, tăng cường hệ thống quạt mát, tưới nước, phun sương tự động trong chuồng nuôi. Thực hiện giãn cách vật nuôi, tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng vật nuôi bằng biện pháp cung cấp đủ nước uống sạch và mát cho vật nuôi, thường xuyên cung cấp chất điện giải vào nước uống, rau xanh. Bên cạnh đó tiêm phòng đầy đủ vắc xin cần thiết giúp cho gia súc, gia cầm phòng chống các loại bệnh.

Theo dự báo của cơ quan chức năng, thời gian tới sẽ tiếp tục xuất hiện các đợt nắng nóng. Để hạn chế những bất lợi về thời tiết và tạo điều kiện cho đàn vật nuôi phát triển tốt, người chăn nuôi trên địa bàn thành phố chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện về chuồng trại, thức ăn và các biện pháp phòng chống nắng nóng để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm nhằm duy trì, phát triển ổn định hoạt động chăn nuôi.

 

Việt Hà - Đào Hạnh (Truung tâm TT-VH thành phố)