► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Chủ động phòng chống nắng nóng cho đàn gia cầm, vật nuôi

Ngày xuất bản: 10/06/2020 9:38:00 SA

Theo dự báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mùa hè năm nay nhiệt độ trung bình từ tháng 5-10/2020 trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn cùng kỳ các năm trước từ 1-2 độ. Nhất là khoảng thời gian từ cuối tháng 5 đến tháng 8, nắng nóng có xu thế diễn biến bất thường, mức nhiệt độ này có thể kéo dài hết mùa hè. Dự báo, sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển; làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi, tăng nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh.

 

Đàn gà nhà bà Mai được chăn thả và cho ăn vào sáng sớm để tránh nắng nóng

Dù mới bước vào mùa hè, song có thời điểm nhiệt độ lên tới 40 độ C và dự báo trong thời gian tới tiếp tục có các đợt nắng nóng cao điểm. Để ứng phó với diễn biến thất thường của thời tiết và nâng cao sức khoẻ cho gia súc, gia cầm, người dân cần chủ động chuẩn bị tốt chuồng trại, thức ăn và các biện pháp chống nóng cho đàn vật nuôi.

Để chủ động phòng chống nắng nóng cũng như dịch bệnh cho đàn vật nuôi, các hộ dân cần chuẩn bị chuồng trại thông thoáng, bổ sung chất dinh dưỡng và rau xanh cho vật nuôi.

Trang trại chăn nuôi gà của bà Trần Kim Mai (tổ 5, phường Đồng Tâm) có khoảng 2.000 con gà giống Minh Dư. Khi bắt đầu nuôi gà, bà đã đầu tư trên 100 triệu đồng xây dựng chuồng gà rộng trên 200m2, thiết kế thoáng mát. Đặc biệt, bà sử dụng nền đệm lót sinh học từ trấu, mùn cưa và men vi sinh, giúp phân giải phân gà, khử mùi, giữ vệ sinh chuồng, đảm bảo nhiệt độ ở mức dưới 30 độ C, tạo môi trường sạch, thông thoáng. Bên cạnh đó, để tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật cho gà trong mùa nắng nóng, bà bổ sung các loại chất điện giải và rau xanh vào bữa ăn cho đàn vật nuôi.

Không chỉ đối với gia cầm, giai đoạn này các hộ dân đang tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi, vì vậy, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh, phòng chống dịch bệnh và nắng nóng cho vật nuôi cần được đặc biệt quan tâm, người dân cần đặc biệt chú ý đến đảm bảo thoáng mát chuồng trại, giãn cách mật độ nuôi nhốt. Trong đó, có thể sử dụng quạt thông gió, phên che, lưới đen, rèm che chống nắng xung quanh chuồng nuôi; hằng ngày phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt độ. Bên cạnh đó, thường xuyên thu dọn, làm vệ sinh sạch sẽ các chất thải, giảm sức nóng và khí độc từ các chất thải bốc lên; tắm chải cho gia súc 2-3 lần/ngày để làm giảm nhiệt cho cơ thể.

Đặc biệt, người nuôi cần chú ý đến chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng gia súc, gia cầm, tăng cường thức ăn xanh như: Rau, củ, quả tươi và các loại vitamin..., tăng cường đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần ăn. Những đợt nắng nóng kéo dài, cần chuyển giờ ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát trong ngày; thường xuyên có đủ nước sạch và mát cho đàn vật nuôi uống, bổ sung Vitamin C để giải nhiệt.

Ngoài ra, chỉ nên chăn thả gia súc, gia cầm vào sáng sớm hoặc chiều muộn, tận dụng bóng mát cây xanh để vật nuôi tránh nóng. Bên cạnh đó, các hộ dân cần tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin theo quy định; định kỳ phun thuốc sát trùng... Đồng thời, báo cho cơ quan thú y và chính quyền địa phương những bất thường để xử lý, tránh lây lan dịch bệnh ra diện rộng.

 

Thanh Loan - Trung tâm DVHTPTNN thành phố