► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Các mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung đang phát huy hiệu quả

Ngày xuất bản: 17/09/2018 8:45:00 CH

 Cùng với sự nỗ lực của người dân trong phát triển sản xuất, thành phố Yên Bái đã triển triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế của Tỉnh, các Đề án, Quy định hỗ trợ phát triển kinh tế của thành phố tạo động lực cho người dân phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa. Hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững nâng cao hiệu quả sản xuất. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế quy mô tập trung đem lại thu nhập cao cho người dân.

 

Mô hình trồng bưởi cho thu nhập cao của gia đình ông Bùi Văn Cường xã Tân Thịnh

Phát huy lợi thế đất đai, gia đình ông Bùi Văn Cường ở thôn Lương Thịnh 3, xã Tân Thịnh lấy trồng trọt là hướng đi chính trong phát triển kinh tế. Ban đầu, gia đình ông trồng cam sành nhưng thấy không hiệu quả. Nhận thấy khí hậu và đất đai của Tân Thịnh phù hợp với cây bưởi, cách đây trên 40 năm gia đình ông Cường đã chuyển sang trồng giống bưởi Khả Lĩnh. Ban đầu chỉ một vài gốc, số lượng tăng dần qua mỗi năm. Xác định trồng bưởi là nguồn thu nhập chính nên đến nay, trên diện tích gần 1 ha đất đồi vườn, gia đình ông Cường có gần 100 gốc bưởi Khả Lĩnh. Chất lượng bưởi thơm ngon, thương lái thường xuyên đến tận vườn thu mua. Từ vườn bưởi này, trung bình hàng năm cho gia đình khoản thu nhập từ 50 đến 60 triệu đồng. Ông Cường cho hay: “Thời gian đầu khi trồng bưởi giá trị chưa cao, nhưng những năm gần đây thị trường bưởi phát triển, giá trị từ cây bưởi cao hơn. Từ trồng bưởi đã cho nhà tôi khoản thu nhập đáng kể, đời sống gia đình ngày càng phát triển.”

Còn gia đình ông Nguyễn Văn Quyền ở thôn Thanh Hùng 1 xã Tân Thịnh, lại lựa chọn hướng đi trong phát triển kinh tế gia đình là chăn nuôi gà. Để nâng cao thu nhập, gia đình quyết định từ chăn nuôi nhỏ lẻ thành chăn nuôi tập trung quy mô lớn. Đến năm 2018, gia đình đã đầu tư trên 70 triệu đồng làm chuồng trại có diện tích 120m2, mua con giống, đồng thời đăng ký tham gia dự án chăn nuôi gà quy mô 1 nghìn con/lứa. Với dự án này, gia đình ông Quyền đã được hỗ trợ nguồn kinh phí 15 triệu đồng xây dựng chuồng trại. Đến nay gia đình đã xuất bán lứa đầu tiên với sản lượng trên 1 tấn. Bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế. Hiện gia đình đang tiếp tục nuôi lứa gà thứ 2 với số lượng 1 nghìn con. Ông Quyền cho biết: Tôi đăng ký chăn nuôi gà theo dự án, được các cấp chính quyền hỗ trợ vốn xây dựng chuồng trại, cán bộ khuyến nông thường xuyên đến hướng dẫn gia đình kỹ thuật chăn nuôi. Bước đầu chăn nuôi, tôi thử nghiệm lứa đầu mỗi con gà cho lãi 30 nghìn đồng. Lứa này, gia đình nhà tôi nuôi 1 nghìn con, chắc chắn gia đình tôi có lãi khoảng 30 triệu đồng”

Xác định trồng trọt và chăn nuôi theo hướng hàng hóa là một trong những thế mạnh của địa phương. Thời gian qua xã Tân Thịnh đã vận động nhận dân phát huy hiệu quả các mô hình trồng cây ăn quả, chăn nuôi trên địa bàn. Thành lập và tăng cường hoạt động của Hợp tác xã chăn nuôi và trồng trọt. Động viên nhân dân duy trì quy mô chuồng trại chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm từng bước xây dựng một nền sản xuất nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân. Ông Nguyễn Văn Huy- Phó chủ tịch UBND xã Tân Thịnh trao đổi: “ Hàng năm, xã Tân Thịnh đã đưa vào Nghị quyết chung của xã về phát triển kinh tế, trong đó đẩy mạnh các mô hình kinh tế tập trung như trồng cây ăn quả, chăn nuôi lợn, gà... Nhiều hộ dân đã đăng ký tham gia dự án phát triển kinh tế có sự đầu tư của tỉnh và thành phố đem lại hiệu quả thiết thực. Từ những mô hình này đã đem lại thu nhập đáng kể cho người dân, qua đó thúc đẩy các hoạt động kinh tế trên địa bàn.”

Đối với xã Giới Phiên mặc dù đất sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp diện tích do nhà nước thu hồi  xây dựng các công trình, song Đảng bộ, Chính quyền địa phương đã tập trung chỉ đạo xây dựng và thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Khuyến khích phát triển mạnh hình thức sản xuất nông nghiệp theo mô hình trang trại. Từng bước xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất sản phẩm sạch. Tính đến nay toàn xã Giới Phiên có 40 mô hình, dự án phát triển kinh tế có sự hỗ trợ của tỉnh và thành phố. Trong đó chủ yếu là các mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn quả, trồng đào cảnh. Từ phát triển các mô hình kinh tế tập trung có hộ cho thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng / năm .thu nhập bình quân đầu người là 26 triệu đồng  tăng lên 16 triệu đồng so với năm 2008 .Ông Nguyễn Đức Luận- Chủ tịch UBND xã Giới Phiên cho biết: “Xã Giới Phiên trong thời gian vừa rồi quy hoạch rất nhiều công trình của tỉnh và thành phố. Vì vậy chúng tôi hình thành những mô hình dự án tập trung chất lượng cao gắn với xây dựng nông thôn mới để nâng cao thu nhập cho người dân. Một số mô hình, dự án chủ yếu tập trung ở thôn 1, thôn 2 như trồng cây ăn quả, nuôi gà tập trung, sản xuất miến đao truyền thống, trồng hoa đào cảnh. Người dân trong xã cũng đã tích cực áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào xây dựng mô hình, dự án. Những mô hình này, trong thời gian vừa qua đã cho thu nhập rất cao đối với các hộ gia đình.”

Có thể khẳng định, trong những năm gần đây, thành phố triển khai rất hiệu quả các Đề án, dự án hỗ trợ phát triển kinh tế nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng giá trị và khả năng cạnh tranh, khuyến khích liên kết giữa người sản xuất với doanh nghiệp, nâng cao trình độ, thu nhập, cải thiện mức sống của người dân nông thôn. Riêng trong năm 2017 vừa qua đã có  144 dự án nằm trong Đề án sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị thành phố Yên Bái giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025 và 24 dự án chăn nuôi thực hiện theo Quyết định 183 của UBND tỉnh được chấp thuận đầu tư. Năm 2018, thành phố tiếp tục thực hiện Đề án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị thành phố Yên Bái giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025. Tổng kinh phí hỗ trợ 1,9 tỷ đồng, phân bổ cho các xã, phường triển khai 171 dự án chăn, trồng trọt, máy móc thiết bị, hầm biogas. Tính đến hết tháng nay đã chấp thuận 103 dự án, nghiệm thu 24 dự án, giải ngân 19 dự án với tổng kinh phí 352 triệu đồng. Đối với việc triển khai dự án theo Quyết định 101 của tỉnh, đã có 9 dự án chăn nuôi được triển khai thực hiện và đã nghiệm thu, giải ngân được 4 dự án.Từ nguồn hỗ trợ của tỉnh và thành phố trong phát triển sản xuất đã tạo động lực cho người dân huy động nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung như sản xuất rau an toàn, chăn nuôi lợn, gà, trồng cây ăn, trồng đào cảnh...Qua đó đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp điển hình mang lại hiệu quả kinh kinh tế cao và có khả năng nhân rộng. Góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế trên địa bàn thành phố.

 

Bài, ảnh: Tiến Bình - Việt Hà