► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Bao giờ tình trạng chợ lấn đường chấm dứt

Ngày xuất bản: 05/10/2017 10:51:00 SA

    Mặc dù thành phố Yên Bái đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức các đợt ra quân giải tỏa lập lại trật tự đô thị, đảm bảo mỹ quan đô thị, đặc biệt là xử lý nghiêm những trường hợp lấn chiếm lòng lề đường làm nơi kinh doanh, hình thành điểm họp chợ sai quy định. Tuy nhiên tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán, kinh doanh, họp chợ làm mất mỹ quan đô thị, mất an toàn giao thông tại các khu vực chợ tạm, chợ cóc, vẫn còn những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

 

Người dân họp chợ dưới lòng đường khu vực ngã ba đường Thanh Liêm và đường Đinh Tiên Hoàng

   Đoạn đường nối từ đường Đinh Tiên Hoàng, chợ Km 6 với đường Nguyễn Tất Thành, dài khoảng hơn 200m, từ lâu đã trở thành điểm họp chợ khá “lý tưởng” của rất nhiều tiểu thương từ khắp nơi về buôn bán kinh doanh với đủ các mặt hàng tại đây. Điều đáng nói là tình trạng lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán kinh doanh không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà nó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn giao thông. Đường nhỏ, hẹp lưu lượng lưu thông của các phương tiện rất đông đặc biệt vào các buổi chiều và ngày nghỉ gây ách tắc giao thông, làm cho việc đi lại của người dân qua đây khó khăn và đã ảnh hưởng lớn đến việc sinh hoạt, đi lại của người dân sống tại khu vực này. Anh Nguyễn Ánh Dương, tổ 12A, phường Yên Thịnh, người dân sống trên đoạn đường chia sẻ: Do đường không có hành lang, việc quản lý các tiểu thương buôn bán, kinh doanh ở đây bị buông lỏng. Vì vậy họ tự do buôn bán tràn lan cả xuống lòng lề đường lấn chiếm hết cả đường đi lại của người dân. Đặc biệt vào mỗi buổi chiều, ngày nghỉ do lưu lượng người đi lại đông, nếu có một xe tải đi vào là đường lại tắc. Chúng tôi mong muốn các cấp các ngành quan tâm giải tỏa và làm hàng lang hai bên đường để người dân chúng tôi đi lại thuạn lợi hơn.”

Còn tại tuyến đường Hồ Xuân Hương từ ngã ba giao cắt với đường Hoàng Hoa Thám đi chợ Yên Ninh, tình trạng nhếch nhác, người buôn bán kinh doanh ngang nhiên bày bán dưới lòng lề đường diễn ra khá phổ biến. Đây là 1 khu vực có nhiều phương tiện lưu thông, nhất là vào thời điểm ngày rằm, mùng 1 người dân tập trung đi mua bán hàng hóa, bà con phật tử đi lễ chùa Linh Long thường xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Trên tuyến đường còn có phân hiệu II trường tiểu học Yên Ninh, các phụ huynh học sinh đưa đón con đi học, giáo viên đến trường mỗi buổi sáng đã không khỏi bức xúc khi đi qua đây. Mặc dù chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp như đầu tư nâng cấp chợ, chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra nhắc nhở nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, khi thiếu bóng lực lượng chức năng các tiểu thương lại ngang nhiên họp chợ dưới lòng lề đường. Ông Hoàng Văn Hàm, tổ 6 phường Nguyễn Thái Học bức xúc nói: “Chợ Yên Ninh rất thuận lợi cho nhân dân chúng tôi đi chợ, nhưng ngã ba đường Hồ Xuân Hương thường hàng ngày buổi sáng tiểu thương đứng bán hàng hóa, hoa quả từ các nơi mang về bán lấn chiếm đường, gây mất trật tư đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Đặc biệt là các cháu học sinh đi học vào mỗi buổi sáng tại phân hiệu II trường tiểu học Yên Ninh rất khó khăn, với các cháu được bố mẹ đưa đi học còn đỡ, còn các cháu tự đến trường đi lại rất nguy hiểm. Chúng tôi đề nghị các cấp cần tiếp tục quan tâm dẹp bỏ tình trạng họp chợ lấn đường như hiện nay.”

   Tình trạng chợ họp không đúng nơi quy định, làm mất mỹ quan đô thị, gây mất trật tự an toàn giao thông cũng diễn ra khá phổ biến tại một số địa bàn khác như tại chợ Hồng Hà, khu vực cống Ngòi Yên tiếp giáp giữa phường Hồng Hà và phường Nguyễn Thái Học. Người bán hàng cứ ngang nhiên căng bạt, che ô, bày quầy lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để bán hàng, người mua thì dừng đỗ ngay trên lòng đường thậm chí giữa đường để mua hàng đã làm mất trật tự đô thị và trật tự an toàn giao thông. Để chấm dứt tình trạng trên, cấp ủy, chính quyền cơ sở đã tăng cường chỉ đạo ra quân xử phạt, nhắc nhở, thậm chí thu giữ các vật dụng buôn bán kinh doanh của các trường hợp vi phạm nhằm lập lại trật tự đô thị. Tuy nhiên chỉ sau một vài ngày, tình trạng tái lấn chiếm lại diễn ra khá phổ biến. Nói về giải pháp tập trung triển khai trong thời gian tiếp theo, ông Ngô Kim  Ngọc, Chủ tịch UBND phường Hồng Hà cho biết: “Chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch và tiếp tục chỉ đạo tổ chức triển khai đồng bộ từ phường đến khu dân cư. Đặc biệt huy động nội lực các bộ máy từ phường đến khu dân cư, trong đó phát huy cao độ của MTTQ các tổ chức đoàn thể làm công tác tuyên truyền, vận động đến mọi người dân trên địa bàn phường. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá cụ thể từng khu vực trọng điểm để tập trung xử lý các trường hợp vi phạm và cố tình vi phạm trong đợt lập lại trật tự lần này.”

 

Phường Nguyễn Thái Học tháo dỡ mái che vi phạm hành lang ATGT khu vực cống Ngòi Yên

    Đây chỉ là một trong số điểm họp chợ sai quy định tái vi phạm khá phổ biến hiện nay. Mặc dù thành phố Yên bái đã có nhiều giải pháp triển khai tích cực, đặc biệt đã chỉ đạo lực lượng chức năng từ thành phố đến các xã, phường thường xuyên tổ chức lực lượng ra quân kiểm tra, nhắc nhở xử lý, xử phạt kịp thời các trường hợp vi phạm. Đặc biệt đã tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trên loa truyền thanh, các cuộc họp dân, tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết.... Điều dễ nhận thấy là sau đợt ra quân quyết liệt quyết “giành lại vỉa hè cho người đi bộ” lập lại trật tự đô thị, phố phường thành phố đã thông thoáng, sạch đẹp hơn, nhận thức của người dân đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, sau đó chỉ được một thời gian ngắn, do ý thức của một bộ phận người dân, hộ buôn bán kinh doanh, đặc biệt là những tiểu thương buôn bán hàng rong việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đang tái diễn khá phổ biến tại thành phố.Trong khi đó, lực lượng thực thi nhiệm vụ làm công tác quản lý trật tự đô thị tại các xã, phường còn mỏng và có biến động; chế tài và thẩm quyền xử lý các vi phạm về trật tự đô thị còn nhiều bất cập và chưa đủ sức răn đe. Ông Mã Đức Thành - Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố trao đổi: “Trong tháng 10/2017, chúng tôi tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho thành phố kiện toàn lại đội Trật tự thành phố. Đồng thời chủ động phối hợp với Thanh tra giao thông tỉnh cùng với các phường, xã ra quân xử lý, xử phạt dứt điểm các trường hợp vi phạm. Trong đó, kể cả trường hợp bán hàng rong, họp chợ không đúng nơi quy định”.

   Sự quan tâm chỉ đạo và vào cuộc của cấp ủy chính quyền thành phố Yên Bái trong công tác quản lý đô thị đã thể hiện sự quyết tâm trong việc lập lại trật tự đô thị, mỹ quan đô thị tại thành phố, nhằm sớm hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại II trong những năm tới. Nhưng để duy trì và sớm đạt được mục tiêu đề ra, ngoài sự tích cực của các cấp, các ngành thì hơn bao giờ hết vẫn là ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị tại địa phương.

 

Bài, ảnh: Lê Hương - Thanh Nghị