► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Bà con nông dân thành phố tập trung trồng cây vụ Đông

Ngày xuất bản: 13/11/2019 8:24:00 CH

 Xác định vụ Đông là vụ sản xuất chính trong năm, thành phố Yên Bái đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn cùng các xã, phường tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung trồng và chăm sóc cây vụ Đông 2019 đảm bảo cơ cấu, thời vụ. Từ đó nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng cũng như nâng cao thu nhập cho người nông dân.

 

Nông dân xã Tuy Lộc làm đất trồng cây vụ đông

Gia đình ông Nguyễn Xuân Hùng ở thôn Cống Đá, xã Âu Lâu có 7 sào đất chuyên để trồng rau. Trong đó có 1 nghìn m vuông diện tích rau được trồng trong nhà lưới, cho năng suất, chất lượng cao và ít chi phí hơn so với rau không được trồng trong nhà lưới. Mùa nào thức ấy, vụ Đông năm nay, gia đình ông Hùng trồng chủ yếu là rau cải các loại, cà chua, đậu đỗ, bầu để đảm bảo cung cấp đa dạng các loại sản phẩm ra thị trường. Ông Hùng cho biết: Gia đình tôi đã làm đất trồng một số loại rau, gia đình  sử dụng các loại phân vi sinh bón, chăm sóc rau. Chúng tôi cũng đa dạng hóa sản phẩm. Năm nay gia đình ông Hùng cũng mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng bằng việc đầu tư trên 1 triệu đồng mua giống dưa Hà Lan về trồng trong nhà lưới với mong muốn nâng cao thu nhập.

Theo kế hoạch, vụ Đông năm nay xã Âu Lâu sẽ gieo trồng gần 50 ha cây rau màu các loại. Trong đó chủ yếu là cây ngô và cây rau đậu. Để đạt được mục tiêu này xã đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây vụ Đông cho bà con nông dân. Anh Lương Anh Lập cán bộ Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố nói: Trên địa bàn xã Âu Lâu có 2 cây chủ lực chính là cây ngô, cây rau. Chúng tôi hướng dẫn nhân dân phòng trừ sâu keo mùa thu, bệnh chân trì huyết dụ trên cây ngô. Đối với cây rau phòng trừ sâu bệnh như sâu bọ nhẩy, một số sâu xanh ăn lá, sâu xám khi rau còn nhỏ. Ngoài ra, chúng tôi tuyên truyền nhân dân tận dụng diện tích đất đất soi bãi, đất màu, đất 2 vụ lúa tiến hành trồng rau màu vụ Đông để tăng gia.

Đối với phường Hợp Minh phấn đấu vụ Đông năm 2019 gieo trồng 53 ha rau màu với các loại cây chủ yếu là ngô, rau đậu các loại, khoai lang. Trong đó, cây ngô 16 ha, cây rau đậu 35 ha, cây khoai lang 2 ha. Để đảm bảo tiến độ, cơ cấu cây trồng, phường Hợp Minh đã tuyên truyền, vận động nhân dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật, thực hiện đúng quy trình trồng, chăm sóc và thu hoạch cây vụ Đông. Tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao, cải tiến tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho nhân dân. Đồng thời khuyến cao nhân dân sử dụng các giống cây trồng theo thông báo của thành phố và lựa chọn giống có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng. Áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tăng cường các loại phân bón hữu cơ như phân chuồng hoai mục để bón cho các loại cây trồng. Áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh tổng hợp ngay từ đầu vụ đảm bảo sản xuất thực phẩm sạch, an toàn cung cấp ra thị trường. Ông Lê Biên Giới- Phó chủ tịch UBND phường Hợp Minh cho biết: Để đảm bảo chăm sóc cây vụ Đông, chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố thường xuyên tổ chức thăm đồng, khuyến cáo cho bà con nhân dân chủ động trong phòng chống sâu bệnh cho các loại cây trồng vụ Đông.

 

Cán bộ phường Hợp Minh kiểm tra diện tích người dân trồng rau vụ đông trên địa bàn

Tính đến đầu tháng 11, toàn phường đã gieo trồng được 16 ha ngô, đảm bảo 100% kế hoạch; 23 ha rau đậu đỗ; 1,7 ha khoai lang. Hiện nay cùng với tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp tục gieo trồng diện tích rau đậu còn lại theo đúng thời vụ, phường Hợp Minh chỉ đạo các đoàn thể tăng cường vận động hội viên tích cực, hăng hái tham gia sản xuất vụ Đông. Phấn đấu tổng sản lượng rau màu cả vụ đạt trên 617 tấn. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân. Bà Nguyễn Thị Chiến, tổ dân phố số 1, phường Hợp Minh cho biết: Vụ Đông này gia đình tôi trồng 4 sào bí, so với các loại cây trồng khác thì trồng bí ít công chăm sóc hơn, nhanh thu hoạch. Gia đình tôi chỉ cày bừa, vun xới, bỏ phân lót, chăm sóc. Đến giờ bắt đầu cho thu hoạch. Trung bình mỗi tuần thu nhập 1 lần, cho thu nhập cũng khá.

Vụ Đông năm nay thành phố đề ra mục tiêu gieo trồng 440 ha cây rau màu. Xác định đây là vụ sản xuất chính, thành phố đã chỉ đạo phòng, ban, đơn vị chuyên môn cùng UBND các xã, phường tuyên truyền, vận động nhân dân tận dụng diện tích đất soi bãi, đất màu, đất vườn, đất 2 vụ lúa để trồng rau màu. Với các loại cây trồng chủ yếu là  ngô, rau đậu các loại, khoai lang…Ngay từ đầu vụ, bà con nông dân đã chủ động làm đất, lựa chọn những giống cây  phù hợp đưa vào gieo trồng. Tính đến nay, bà con nông dân thành phố đã gieo trồng được 352 ha cây rau màu vụ Đông, trong đó cây ngô đạt gần 80 ha, cây rau, đậu, đỗ đạt 264,5 ha, khoai lang đạt 16,3 ha. Hiện Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố đang tăng cường công tác điều tra, phát hiện, dự báo tình hình sâu bệnh hại trên các loại cây trồng, hướng dẫn nhân dân sử dụng thuốc BVTV được phép sử dụng, đúng liều lượng và quy trình, đảm bảo cây trồng phát triển, sinh trưởng tốt. Ông Trung Hải Sâm - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố trao đổi: Thực hiện kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2019 của thành phố, Trung tâm dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố đã xây dựng các giải pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng gửi UBND các xã, phường và cán bộ phục trách. Đến thời điểm này thời vụ trồng cây ngô, khoai lang đã kết thúc. Trung tâm hướng dẫn nhân dân kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại rau với những giống chất lượng cao. Trong thời gian tới, trung tâm thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sâu bệnh để sớm phát hiện đối tượng sâu bệnh hại, đưa ra biện pháp phòng trừ đem lại hiệu quả cho bà con nhân dân trong sản xuất vụ Đông.

Cùng với tích cực triển khai trồng nốt diện tích cây vụ Đông cuối vụ, thành phố Yên Bái còn chỉ đạo phòng, ban chuyên môn cùng các xã, phường tuyên truyền bà con nông dân chú trọng đa dạng hóa chủng loại giống cây trồng, trồng rải vụ, nhiều trà tránh tình trạng cùng thu hoạch một sản phẩm, làm giảm giá trị. Đồng thời đưa những giống cây trồng năng suất, giá trị, phù hợp nhu cầu thị trường  vào gieo trồng nhằm nâng cao giá trị sản xuất cây vụ Đông.

 

 

Việt Hà - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố)