► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Bà con nông dân thành phố Yên Bái chủ động linh hoạt sản xuất trong thời kỳ dịch bệnh, nhằm đảm bảo an ninh lương thực

Ngày xuất bản: 21/04/2020 10:04:00 SA

 Cùng với thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh covid -19. Bà con nông dân thành phố còn chủ động linh hoạt trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp, nhằm đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ, đồng thời cung cấp kịp thời những sản phẩm nông sản  ra thị trường phục vụ người tiêu dùng trong thời điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 

Bà con nông dân xã Tuy Lộc tích cực thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gắn với phát triển sản xuất

Vào thời điểm hiện nay, cùng với bà con nông dân trong xã bà Đào Thị Oanh, thôn Thanh Sơn, xã Tuy Lộc đang tích cực làm dàn cho luống dưa chuột và chuẩn bị đất trồng những lứa rau mới cho kịp thời vụ. Nếu như năm trước, “mùa nào thức đấy”, thời tiết thuận lợi, năng suất, sản lượng rau đạt cao hơn, thu nhập cũng khá. Nhưng năm nay, do thời tiết khắc nghiệt, cộng với ảnh hưởng của trận giông lốc, mưa đá đầu tháng 3, nhiều diện tích rau màu của gia đình bà Oanh đã bị ảnh hưởng. Một mặt nữa do tính chất nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, Chính Phủ chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội, nên việc tiêu thụ sản phẩm rau của gia đình bà cũng gặp khó khăn hơn. Để vừa đảm bảo sản xuất rau màu, nhưng cũng nghiêm chỉnh thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Được sự khuyến cáo của chính quyền địa phương, khi ra đồng bà Oanh luôn thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo. Bà Oanh chia sẻ:  Trước sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, nếu như trước kia chúng tôi thu hoạch sản phẩm rau màu thì trực tiếp đi bán ở chợ trung tâm thành phố, nhưng dịch bệnh đang phức tạp, chúng tôi thu hái xong cử một vài người đại diện đi bán hộ. Khi ra ngoài đồng sản xuất, chúng tôi thường xuyên đeo găng tay, đi ủng và đeo khẩu trang đầy đủ, trong khi lao động luôn giữ khoảng cách với mọi người xung quanh, không tập trung đông người, đây là biện pháp tốt để giữ sức khỏe cho mình và cộng đồng.

Vụ Đông Xuân năm nay, bà con nông dân xã Tuy Lộc gieo trồng 42 ha rau các loại, trong đó có trên 4, 6 ha rau an toàn, 44 ha ngô xuân, và 44 ha lúa. Nhận thấy rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, cũng như những tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Xã Tuy Lộc đã tăng cường tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thực hiện tốt các giải đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó, chỉ đạo cán bộ chuyên môn tăng cường phổ biến, hướng dẫn nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KH-KT để duy trì sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản. Khuyến cáo người dân thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn khi tham gia lao động sản xuất. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc trao đổi: Đối với xã nông nghiệp có đặc thù nó có khác so với các phường, chúng tôi không thể dừng mọi hoạt động sản xuất, bà con nông dân vẫn phải tiếp tục ra đồng sản xuất để cung ứng sản phẩm nông sản ra thị trường. Chính vì vậy, song song với việc chỉ đạo quyết liệt về công tác phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế, trong thời gian vừa qua, xã đã chỉ đạo tập trung tốt cho công tác tuyên truyền, bằng các hình thức trên hệ thống loa truyền thanh của xã, cử cán bộ tuyên truyền bằng loa lưu động đến từng ngõ xóm và ra cả ngoài đồng ruộng để bà con hiểu và nghiêm chỉnh thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh, không tập trung quá đông người trên cánh đồng.

Vụ Đông xuân năm nay, bà con nông dân thành phố Yên Bái gieo trồng trên 170 ha rau màu, gần 141 ha ngô xuân và trên 370 ha lúa đông xuân. Để thực hiện nhiệm vụ kép là vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và vừa tập trung duy trì hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ. Thời gian qua, thành phố đã tập trung chỉ đạo hội Nông dân thành phố và UBND các xã, phường tập trung chỉ đạo, phổ biến cho bà con nông dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời đưa ra các giải pháp linh hoạt ứng phó với dịch bệnh để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.  Nhờ tinh thần chủ động, linh hoạt trong các giải pháp ứng phó với dịch bệnh, luôn đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nâng cao năng suất, cây trồng, vật nuôi. Vì vậy dù trong thời điểm dịch bệnh, giá trị sản xuất nông nghiệp thành phố vẫn luôn được duy trì, ổn định  bà con nông dân thành phố vẫn cung ứng kịp thời, đầy đủ các sản phẩm nông sản ra thị trường phục vụ người tiêu dùng. Chị Nguyễn Thị Minh, thôn Tuy Lộc xã Văn Phú cho hay: Được chính quyền địa phương và các đoàn thể tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tôi đã hiểu luôn vận động mọi người xung quanh và người thân trong gia đình thường xuyên phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đồng. Thực hiện sát khuẩn và vệ sinh cá nhân sạch sẽ sau khi tham gia sản xuất để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Với mục tiêu phấn đấu giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản trong Quý II/ 2020 đạt  249 tỷ đồng, tăng  9,2% so với cùng kỳ, bằng gần 50% so với kế hoạch năm. Thời gian tới, cùng với tiếp tục tuyên truyền, vận động  bà con nông dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo. Thành phố sẽ tăng cường chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thực hiện tốt công tác dự tính, dự báo về tình hình sâu bệnh gây trên cây trồng, vật nuôi để hướng dẫn nhân dân có biện pháp phòng, trừ hiệu quả.  Đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện kịp thời có hiệu quả các dự án phát triển sản xuất của tỉnh và thành phố. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu các sản phẩm có thế mạnh của địa phương. Tăng cường phổ biến các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn nhằm khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư sản xuất, kinh doanh. Khuyến khích, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất khẩu tìm kiếm thị trường mới tiềm năng. Triển khai thực hiện tốt Nghị định 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)