► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

“Tư liệu của Bác là vật báu để tôi noi theo”

Ngày xuất bản: 13/02/2020 2:00:00 CH

 Đó là lời tâm sự của người đảng viên Khuất Minh Tảo trong cuộc trò chuyện với chúng tôi tại ngôi nhà của gia đình ông ở thôn Bảo Tân, xã Minh Bảo. Với 14 năm làm bí thư chi bộ và hiện tại ông là chi hội trưởng Chi hội người cao tuổi của thôn. Những việc làm của ông dành cho người dân trong thôn không kể xiết. Chỉ biết rằng, 10 năm trở lại đây, diện mạo thôn Bảo Tân đã được thay da đổi thịt, đời sống nhân dân ngày một khấm khá. Trong đó có đóng góp không nhỏ công lao của người đảng viên này.

 

Ông Khuất Minh Tảo giới thiệu Bằng khen tại “Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Bí thư chi bộ tiêu biểu tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2016-2018”

Trong căn phòng khách nhỏ ấm cúng với không gian trưng bày giống như Bảo tàng thu nhỏ, nhấp ngụm trà, ông Tảo phấn khởi kể cho chúng tôi nghe về những kết quả mà đảng viên và nhân dân thôn Bảo Tân đã đạt được trong nhiều năm qua. Nhất là khi ông còn giữ chức bí thư chi bộ thôn. Trước kia, nhà văn hóa của thôn nhỏ, không đủ điều kiện thu hút số lượng đông người dân có mặt để tham các hoạt động chung nhân ngày lễ, tết hay ngày hội. Vì vậy, ông cùng các đồng chí trong Ban chi ủy, Ban công tác mặt trận thôn đã truyên truyền, vận động các tổ chức đoàn thể, các gia đình đảng viên hưu trí cũng như đảng viên đang công tác về tham gia sinh hoạt tại thôn và các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong xã ủng hộ để xây nâng cấp nhà văn hóa. Bà Phạm Thị Sen - Người dân thôn Bảo Tân nói: “Đó là tinh thần đoàn kết, ý thức tự giác góp phần làm nên thành công đánh dấu thành quả, sự nỗ lực của người dân thôn Bảo Tân và cũng chính là quyết tâm không nhỏ trong tuyên truyền, vận động của người Bí thư Chi bộ thôn Bảo Tân lúc bấy giờ. Với khuôn viên hiện tại của nhà văn hóa thôn đã khang trang, sạch đẹp, có tường rào xung quanh và có đầy đủ đồ dùng thiết yếu phục vụ người dân khi đến tham gia sinh hoạt, nhà văn hóa đã thu hút đủ lứa tuổi luyện tập thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, giúp người dân trong thôn nâng cao đời sống văn hóa tinh thần”.

Do vị trí địa lý của thôn, các gia đình sinh sống không tập trung. Ở cùng thôn mà khoảng cách của các hộ gia đình dài tới 5 km. Nhưng điều đáng nói, mỗi khi trong thôn có việc gì cần triển khai dù trời nắng hay mưa, ngày hè hay giá rét, ông Khuất Minh Tảo lại cùng bầu bạn với xe máy mà ông thường vui quen gọi là con ngựa sắt của mình, đi tới từng nhà để thông báo, tuyên truyền. Mỗi lần đi là mỗi lần ông tranh thủ nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân để kịp kịp thời có hướng giải quyết, không phải để họ có ý kiến lên trên. Việc làm của ông đã trở thành món ăn trong nếp sinh hoạt hàng ngày của người dân thôn Bảo Tân. Khi đầu thôn hay cuối thôn có việc mà chưa thấy ông Tảo đi đến nhà mình là nhà nọ hỏi nhà kia ngay lập tức. Theo ông đó là niềm vinh dự của người đảng viên khi làm được những điều có lợi cho dân thì họ sẽ tin và thực hiện theo. Có lẽ vì thế mà từng ấy năm ông làm trưởng thôn rồi bí thư chi bộ thôn thì ông đều được công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp trao tặng. Đặc biệt là trong học tập và làm theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh từ Cuộc vận động học tập và làm theo đến Chỉ thị 03 và đến nay là Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Như để khẳng định lại câu nói “Tư liệu của Bác là báu vật để tôi noi theo”, ông Tảo nâng niu lật giở từng trang sách, bài báo, kể cho chúng tôi nghe những nội dung mà ông học được từ Bác như: Kỹ năng, kinh nghiệm trong thực hiện từng nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó hay công tác dân vận, nguyên tắc tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng rồi nguyên tắc tập trung dân chủ, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí,... Cho đến nay, ông Tảo đã sưu tập được hàng trăm bài viết, hàng trăm bức ảnh tư liệu về Bác từ các tờ báo, tạp chí lớn trong nước sau đó, xếp loại đóng thành từng quyển và cất giữ cẩn thận. Và khi cần tuyên truyền thì tủ sách của ông lại trở thành kho tàng kiến thức để bà con trong thôn đến tham khảo, học tập và noi theo. Ngoài ra, ông còn tự đóng một cuốn sổ ghi chép với nhan đề: "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và thường xuyên ghi chép, biên tập ngắn gọn những văn bản, tài liệu về Bác để triển khai nội dung học tập và làm theo Bác trong các buổi sinh hoạt chi bộ. Để các đảng viên trao đổi, thảo luận, đăng ký nội dung học và làm theo Bác, từ đó, vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào thực tiễn công việc và cuộc sống, góp phần thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ chính trị của người đảng viên và tổ chức đảng nơi mình đang tham gia sinh hoạt.

Ông Bùi Đức Trung - Bí thư Đảng bộ xã Minh Bảo nhận xét về người đảng viên Khuất Minh Tảo: “Không chỉ gương mẫu đi đầu trong thực hiện mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mà trước khi triển khai bất kỳ công việc gì của thôn, xóm, đảng viên Khuất Minh Tảo đều dành thời gian nghiên cứu, tổ chức họp bàn lấy ý kiến của đảng viên và nhân dân rồi mới triển khai thực hiện. Như việc tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn đóng góp tiền và ngày công để mở rộng, nâng cấp đường giao thông. Chỉ trong thời gian ngắn, thôn Bảo Tân đã hoàn thành tuyến đường bê tông hóa với chiều dài trên 1,5km, trong đó theo thiết kế phải đảm bảo có đường qua suối dài 0,3km để nhân dân đi lại được an toàn. Tổng trị giá công trình gần 2 tỷ đồng, Nhà nước hỗ trợ 70% số vốn còn lại do nhân dân đóng góp”.

Chia tay ông Khuất Minh Tảo, chúng tôi luôn nhớ hình ảnh ông nâng niu, trân trọng những tập tài liệu quý của mình và câu nói vang vọng: “Tư liệu của Bác là báu vật để tôi noi theo”. Chúng tôi tin đó là hành trang và cũng là nguồn động viên để ông viết tiếp niềm vui, niềm hạnh phúc của một Chi hội trưởng Chi hội người cao tuổi thôn Bảo Tân khi ông bước vào tuổi 75 với trên 30 năm tuổi đảng. Ở vị trí mới, ông tiếp tục mẫu mực với tinh thần nhiệt huyết cách mạng, cống hiến nhiều hơn nữa cho công tác xây dựng Đảng và các hoạt động của địa phương ngày càng phát triển.

 

Kim Thúy - Trung tâm TT&VH thành phố