► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố quan tâm chăm lo cho người có công trên địa bàn

Ngày xuất bản: 07/07/2017 6:31:10 SA

 Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, thời gian qua, thành phố đã luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, thực hiện đúng, đủ các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NCC trên địa bàn. Qua đó, đã động viên NCC trên địa bàn phát huy tốt truyền thống cách mạng có nhiều đóng góp quan trọng phát triẻn kinh tế xã hội tại địa phương.

Trao giấy chứng nhận dân công hỏa tuyến cho các trường hợp đủ tiêu chuẩn

    Phường Nguyễn Phúc hiện có 79 người có công với cách mạng được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng. Xác định việc chăm lo cho người có công với cách mạng không chỉ là tình cảm mà còn là trách nhiệm, đạo lý tri ân với thế hệ đi trước. Tuyên truyền, vận động khơi dậy các nguồn lực trong nhân dân, đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND phường Nguyễn Phúc, thành phố Yên bái khẳng định: Công tác đền ơn đáp nghĩa được phường xác định là nhiệm vụ hết sức quan trọng là việc làm thường xuyên, liên tục. Bởi công tác đền ơn đáp nghĩa có ý nghĩa quan trọng, nó thể hiện sự tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc. Để trên trọng cảm ơn đối với gia đình có công với cách mạng. Chúng tôi thường xuyên chỉ đạo cán bộ chuyên môn thực hiện tốt việc chi trả kịp thời các chế độ chính sách đối với có công cách mạng trên địa bàn đầy đủ chính sách. Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ năm nay, phường đã xây dựng kế hoạch và tổ chức gặp mặt gia đình thương binh liệt sỹ trên địa bàn.  Trong dịp này, phường phấn đấu sẽ sửa chữa nhà ở cho một gia đình thương binh liệt sỹ trên địa bàn, góp phần đảm bảo giúp họ có cuộc ổn định.  Bên cạnh đó, hàng năm trong dịp lễ tết, ngày kỷ niệm, phường Nguyễn Phúc đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên kịp thời đến 100% đối tượng người có công trên địa bàn. Các hoạt động hỗ trợ cho gia đình NCC có khó khăn về nhà ở được phường Nguyễn Phúc quan tâm chỉ đạo. Từ nguồn quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa”, trong năm 2016, phường đã triển khai sửa chữa và xây dựng mới cho 3 gia đình người có công trên địa bàn với số tiền trên 100 triệu đồng. Qua đó, đã động viên gia đình người có công trên địa bàn tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tự lực, tự cường nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Tổ 27, phường Nguyễn Phúc, thành phố Yên Bái nói: Sau khi bộ đội trở về địa phương tôi vẫn luôn tự hào mình được sinh ra từ một gia đình cách mạng. Vì vậy, dù kinh tế, xã hội có khó khăn, đất nước mình thương đau nhiều lắm, hiện tại bây giờ nhiều gia đình vẫn mong muốn xương cốt của con cái trở về còn không được mình trở về là may mắn rồi. Và bản thân còn mang trong mình vết thương của chiến tranh, nhưng được sự quan tâm động viên kịp thời của chính quyền địa phương, tôi luôn phát huy tốt vai trò nỗ lực cùng  với gia đình vươn lên phát triển kinh tế bền vững tại địa phương.

   Tính đến thời điểm hiện nay, thành phố Yên Bái có gần 2 nghìn đối tượng người có công. Thực hiện đạo lý uống nước nhờ nguồn, hàng năm thành phố luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước đối với người có công. Các hoạt động thăm hỏi tặng quà cho người có công trong dịp lễ tết được quan tâm thăm hỏi đầy đủ. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng trong tết nguyên đán Đinh Dậu là 7.511 suất, với kinh phí 1,9 tỷ đồng;  giải quyết 18 hồ sơ mai táng phí cho NCC từ trần; đề nghị cấp kinh phí tiền ăn thêm ngày lễ, tết cho 37 thương binh, bệnh binh từ 81% với tổng kinh phí là gần 33 triệu đồng. Đề nghị cấp tiền chỉnh hình cho 51 đối tượng là người có công với số tiền 79 triệu đồng, thẩm định 35 hồ sơ bằng khen kháng chiến với tổng kinh phí gần 43 triệu đồng. Phối hợp tổ chức cho đoàn đại biểu đi nghỉ điều dưỡng tại Trung tâm NCC của tỉnh. Những đối tượng NCC được nghỉ điều dưỡng đều phần khởi khi được đảng Nhà nước quan tâm

 

Tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Lô

   Bà Phạm Thị Mơ - Trưởng phòng Lao động, Thương binh và xã hội thành phố Yên Bái khẳng định: “Nhằm tiếp tục tri ân đối với NCC trên địa bàn và hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ năm nay, hiện thành phố chỉ đạo rà soát các đối tượng người có công hiện còn tồn sót, hoặc chưa được hưởng đầy đủ chế độ chính sách để phấn đấu đảm bảo người có công đều được hưởng đầy đủ chế độ theo quy định của Nhà nước. Tổ chức vận động các nguồn xã hội hóa vào quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa” để thực hiện các chế độ chính sách trợ cấp cho đối tượng người có công có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ làm nhà có đối tượng người có công xóa nhà tạm, sửa chữa nhà ở. Triển khai, tu sửa, nâng cấp các công trình nghĩa trang liệt sỹ, nhà ghi bia liệt sỹ. Tổ chức vận động hỗ trợ làm nhà cho 08 hộ người có công có nhu cầu cấp bách về nhà ở với kinh phí 40 triệu đồng/nhà, tổ chức cho 126 người có công đi điều dưỡng tập trung và 626 người có công điều dưỡng tại nhà. Tập trung các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, thiết thực phù hợp với truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam”

   Các hoạt động tuyên truyền, vận động đến các cấp, các ngành, các đoàn thể và nhân dân, thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, công tác đền ơn đáp nghĩa được quan tâm đẩy mạnh, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm với công tác chăm sóc gia đình thương binh, liệt sỹ và NCC với cách mạng. Phát huy tốt đạo lý, truyền thống Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn và tinh thần trách nhiệm, lòng tri ân của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân thành phố đối với những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

   Bài, ảnh: Lê Hương - Thanh  Nghị