► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Phát triển doanh nghiệp tạo đột phá trong phát triển kinh tế

Ngày xuất bản: 17/09/2020 10:33:00 SA

Thành phố Yên Bái đã và đang tập trung phát triển thêm nhiều doanh nghiệp mới, khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp với mục tiêu năm 2020 phấn đấu thành lập 120 doanh nghiệp. Hiện ngành chuyên môn đang phối hợp với các xã, phường  tập trung các giải pháp để thực hiện được mục tiêu đã đề ra.

 

Doanh nghiệp mới thành lập được cán bộ địa phương tuyên truyền các chính sách hỗ trợ và nắm bắt tình hình hoạt động

Công ty TNHH TM&ĐT AHM vừa được thành lập trong tháng 6/2020 với ngành nghề đầu tư giáo dục có trụ sở tại phường Hồng Hà. Chị Hoàng Thị Phương Miền - Đại diện công ty cho biết: quá trình thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp không có gì khó khăn, vướng mắc. Các cán bộ chuyên môn thành phố hướng dẫn tận tình và nhanh chóng. Chính quyền địa phương cũng tạo điều kiện để Công ty đầu tư, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất các phòng học, phòng chức năng phục vụ cho hoạt động. Đồng thời, tuyên truyền các chính sách hỗ trợ của các cấp đối với doanh nghiệp mới thành lập. Bên cạnh đó, Công ty cũng có nhiều thuận lợi vì được thành lập trên cơ sở thuê lại mặt bằng của nhà nước,  mua lại cơ sở vật chất, tiếp quản đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường mầm non Sao Mai, thành phố Yên Bái. Nhờ đó, ngay khi khai giảng năm học mới 2020- 202, Công ty đã thực hiện tuyển sinh trẻ từ 12 tháng tuổi.

   Ông Phạm Ngọc Trang- Chủ tịch UBND phường Hồng Hà cho biết: Cấp ủy, Chính quyền phường đã chú trọng tuyên truyền, khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển. Trong đó có việc thành lập mới doanh nghiệpvà chuyển đổi hộ kinh doanh lên doanh nghiệp theo kế hoạch 173 của Thành ủy. Rà soát, đề nghị hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng của dịch Covid- 19. Do đó, mặc dù những tháng đầu năm bị ảnh hưởng của dịch Covid- 19 nhưng nhiều doanh nghiệp, hộ SXKD trên địa bàn vẫn duy trì hoạt động hiệu quả. Trên địa bàn phường cũng đã thành lập mới được 5 doanh nghiệp như: Công ty TNHH TM&DV Ngọc Dũng Yên Bái; Công ty TNHH một thành viên ĐT&TM Trí Anh…

Theo kế hoạch chương trình hành động 173 năm 2020 của Thành ủy, thành phố  đã xây dựng kế hoạch thực hiện gắn với các giải pháp cụ thể. Trong đó, phấn đấu thu hút ít nhất 5 doanh nghiệp ngoại tỉnh đầu tư vào địa bàn trên các lĩnh vực. Tạo điều kiện thành lập mới 120 doanh nghiệp, 5 hợp tác xã, 100 tổ hợp tác gắn với đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã. Theo đó, UBND thành phố đã giao chỉ tiêu cụ thể cho các xã, phường và ngành chuyên môn triển khai thực hiện. Trong đó, đối với việc thành lập doanh nghiệp mới, chủ yếu tập trung ở một số phường như Yên Thịnh, Yên Ninh,Minh Tân, Đồng Tâm, Nguyễn Thái Học mỗi đơn vị 15 doanh nghiệp. Trên cơ sở chỉ tiêu giao theo kế hoạch giao, các xã, phường  đã xây dựng kế hoạch thực hiện gắn với các giải pháp cụ thể. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Anh Tuấn- Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc thì chỉ tiêu thành lập, chuyển đổi doanh nghiệp đang được coi là một trong những chỉ tiêu khó đối với xã. Bởi, trên địa bàn người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp, các hộ kinh doanh nhỏ, lẻ. Một số hộ kinh doanh có thể chuyển đổi lên doanh nghiệp thì còn e ngại chưa muốn chuyển đổi. Còn đối với thành phố, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã tác động lớn đến các hoạt động sản xuất kinh doanh và mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội kéo theo số lượng doanh nghiệp chuyển đổi, thành lập mới chưa đạt với yêu cầu.

Trên thực tế ,thời gian qua thành phố đã chú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, chính sách hỗ trợ phát triển hợp tác xã, tổ hợp tác của tỉnh, khuyến khích chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp. Do đó, trong giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn thành phố đã thành lập mới được 366 doanh nghiệp, 18 hợp tác xã, 2.400 hộ kinh doanh cá thể.  Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn thành phố đã thành lập mới 94 doanh nghiệp, bằng 78,3% chỉ tiêu; 04 hợp tác xã, bằng 80% chỉ tiêu.

Nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội thành phố phát triển nhanh và bền vững, trong những năm tới thành phố sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách thu hút đầu tư. Đồng thời, phát huy phong trào khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đặc biệt là kinh tế tập thể và kinh tế tư nhân có điều kiện tiếp cận, sử dụng bình đẳng với mặt bằng, hạ tầng, vốn, thông tin, các chính sách ưu đãi đầu tư; giảm bớt thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. Tiếp tục cải cách mạnh mẽ và quyết liệt TTHC về đăng ký doanh nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng mạnh CNTT, nâng cao tỷ lệ đăng ký doanh nghiệp trực tuyến; nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức trong thực thi công vụ, tạo mọi điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động và phát triển; đem đến sự hài lòng cho tổ chức, doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục đăng ký doanh nghiệp; giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian thực hiện thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian gia nhập thị trường. Phấn đấu bình quân mỗi năm thành lập mới trên 120 doanh nghiệp,5 hợp tác xã để đến năm 2025 trên địa bàn thành phố có khoảng 1.600 doanh nghiệp, 75 hợp tác xã hoạt động hiệu quả. Qua đó, nhằm phát triển mạnh các thành phần kinh tế, đưa kinh tế tư nhân thực sự trở thành một động lực quan trọng, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

 

Minh Chín- Vũ Hà (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)