► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Lời Bác vang vọng ngàn năm

Ngày xuất bản: 28/09/2020 5:24:00 CH

 Cứ mỗi độ thu về, Lễ đài sân vận động thành phố lại trở thành điểm đến của cán bộ, đảng viên và nhân dân Yên Bái để tưởng nhớ đến Vị Cha già kính yêu của dân tộc. 62 năm đã qua đi kể từ mùa thu năm ấy, những người dân Yên Bái đến đây với những đóa hoa tươi và những nén tâm nhang tỏ lòng thành kính tri ân công đức trước anh linh của Người và cũng là để báo công với Bác về những thành quả đã đạt được trong học tập và làm theo.

 

Trang hoàng đường phố chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Trong những ngày tháng 9 lịch sử, chúng tôi những người may mắn được sống trong thời khắc của hòa bình bỗng trào dâng khôn nguôi một tình cảm mãnh liệt đã tìm đến những người con đã vinh dự được gặp và nghe Bác nói chuyện tại Sân vận động thành phố năm xưa. Đó là bà Phạm Thị Tần - Xã Giới Phiên, ông Trần Đức Hồi - Phường Đồng Tâm hay ông Trần Huy Ân ở phường Nguyễn Thái Học,… Trong mỗi câu chuyện kể đều trào dâng ánh mắt xúc động, giọng nghẹn lại khi nhớ lại hình ảnh vị Lãnh tụ kính yêu gần gũi, thân mật và ấm áp thăm hỏi, động viên cán bộ và đồng bào nhân dân các dân tộc Yên Bái bằng những lời lẽ chân tình mà sâu sắc. Thời khắc tuyệt vời khi các ông, các bà được vinh dự cùng các đồng chí của mình có mặt tại buổi lễ mít tinh. Đợi cho tất cả lặng yên, Bác Hồ bắt đầu buổi nói chuyện. Bác đã biểu dương, khen ngợi những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân Yên Bái đã đạt được sau 4 năm hòa bình lập lại. Với cách nói chuyện mộc mạc, chân tình, phân tích sâu sắc, ví dụ sinh động, gần gũi dễ hiểu Bác đã động viên, nhắc nhở và nhấn mạnh về những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh được tóm tắt lại là: “Đồng bào các dân tộc phải đoàn kết, thi đua tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, xây dựng đời sống văn hóa mới…”. Giọng Người thân mật và ấm áp cất lên thăm hỏi, động viên cán bộ và đồng bào nhân dân các dân tộc Yên Bái. Người nhấn mạnh tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân các dân tộc của tỉnh Yên Bái nói riêng là vấn đề cốt lõi làm nên mọi thắng lợi cách mạng. Từng lời nói của Người rất mộc mạc nhưng quả quyết, gần gũi và khích lệ tinh thần đại đoàn kết dân tộc của nhân dân:"Tỉnh nhà có 10 dân tộc anh em. Trước kia bọn thực dân phong kiến chia rẽ chúng ta, chia rẽ các dân tộc, xúi giục dân tộc này hiềm khích oán ghét dân tộc khác để chúng áp bức bóc lột chúng ta. Nay chúng ta phải đoàn kết chặt chẽ”. Những lời căn dặn của Bác năm xưa vẫn vẹn nguyên trong ký ức của từng người để nhắc nhở con cháu trong gia đình phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện và làm theo.

Thực hiện lời căn dặn của Bác kính yêu, 62 năm qua, các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố Yên Bái luôn thi đua lao động, học tập, sáng tạo, đổi mới không ngừng góp phần thúc đẩy địa phương ngày càng phát triển. Vinh dự trên địa bàn có Lễ đài sân vận động thành phố Yên Bái - Di tích lịch sử cấp Quốc gia, nơi mà cách đây 62 năm, Bác Hồ thăm và nói chuyện với nhân dân Yên Bái vào ngày 25/9/1958, cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố rất đỗi tự hào. Đặc biệt, sau 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy, tổ chức Đảng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc, chặt chẽ và đạt nhiều kết quả tích cực. Nhiều tấm gương, mô hình tiêu biểu trong học và làm theo Bác tiếp tục được biểu dương, nhân rộng và đã có sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng. Góp phần động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hăng say lao động sản xuất, học tập và công tác, đưa việc thực hiện chỉ thị số 05 trở thành việc làm thường xuyên, liên tục trong công việc và cuộc sống thường ngày. Thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Thành ủy đã ban hành triển khai kế hoạch thực hiện các mô hình, điển hình học tập và làm theo Bác. Các chi, đảng bộ trực thuộc đã xây dựng kế hoạch, lựa chọn các mô hình, điển hình bằng nhiều hình thức và có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác chỉ đạo triển khai, tuyên truyền xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến. Nhiều đơn vị có cách làm hay, sáng tạo và được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên, Nhân dân. Từng bước đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành công việc thường xuyên của mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và có sức lan tỏa không chỉ trong Đảng mà còn trong nhận thức của đông đảo các tầng lớp Nhân dân. Trong giai đoạn 2019-2020, trên địa bàn đã xây dựng được 382 mô hình, điển hình tiên tiến, trong đó có 225 mô hình tập thể và 157 cá nhân điển hình. Nhiều tấm gương, mô hình, điển hình tiên tiến trên nhiều lĩnh vực được ghi danh, tôn vinh và nhân rộng. Đảng bộ thành phố đã không ngừng vươn lên đáp ứng yêu cầu lãnh đạo trong từng thời kỳ cách mạng. Phát huy những kết quả này, Đảng bộ thành phố tiếp tục chú trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Phấn đấu xây dựng thành phố sớm đạt đô thị loại II “xanh, bản sắc và hạnh phúc”.

62 năm đã qua kể từ ngày Bác Hồ thăm Yên Bái nhưng khoảnh khắc lịch sử của ngày 25/9/1958 đã trở thành một dấu ấn không thể nào quên của người dân Yên Bái nói chung và người dân thành phố may mắn được bên Bác vào ngày đó. Dẫu khung cảnh khu vực Lễ đài sân vận động hôm nay đã được xây dựng khang trang, bề thế nhưng đối với mỗi người dân thành phố đã được chứng kiến giây phút thiêng liêng, hình ảnh giản dị mà cao đẹp cùng lời dạy của Bác trong buổi sáng mùa Thu năm ấy sẽ vẫn còn hiện hữu và vang vọng mãi với thời gian.

 

Kim Thúy - Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái