► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hiệu quả của hệ thống TTCS trong tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19

Ngày xuất bản: 27/04/2020 7:52:00 SA

 Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố Yên Bái được triển khai đồng bộ với nhiều hình thức. Đặc biệt là hệ thống Đài truyền thanh cơ sở (TTCS) đã phát huy hiệu quả rõ rệt góp phần nâng cao ý thức tự giác phòng tránh dịch bệnh cho Nhân dân.

 

Thành viên Ban Biên tập Đài TTCS phường Hồng Hà đang đọc thông báo cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Những ngày này bà Nguyễn Thị Thủy ở thôn Cống Đá xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái được nghe thông báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 thông qua hệ thống loa truyền thanh của xã được đặt tại nhà văn hóa thôn. Theo bà Thủy cùng với những thông tin từ ti vi, mạng internet thì những thông tin từ loa truyền thanh cũng rất kịp thời, dễ nhớ, dễ hiểu. Từ những thông tin này, bà Thủy đã cập nhật rõ hơn về công tác phòng chống dịch của địa phương, về những quy định cần làm để phòng tránh dịch bệnh cho bản thân và cho các thành viên trong gia đình mình.mình. Bà Thủy cho biết: Được nghe những thông tin trên hệ thống loa phát thanh của thôn, xã hàng ngày, gia đình tôi và bà con xung quanh nâng cao ý thức và đề cao tinh thần phòng chống dịch, chấp hành nghiêm quy định của các cấp như ra ngoài đường phải đeo khẩu trang, không tụ tập đông người...

Hiện nay xã Âu Lâu có 14 cụm loa, đảm bảo 100% thôn nhân dân đều có loa truyền thanh. Trước đây, Đài TTCS xã ngoài tiếp âm, tiếp sóng chương trình đài các cấp còn tổ chức biên tập, viết các tin, bài phản ánh về tình hình sản xuất, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, xây dựng nông thôn mới thì trong những ngày qua, Đài TTCS xã tăng cường phát các tin, bài về phòng chống dịch bệnh Covid -19. Với tần suất ngày 3 lần/ ngày. Hàng trăm bản tin phát thanh với các thông điệp phòng chống dịch bệnh Covid -19, như việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, sử dụng khẩu trang khi ra khỏi nhà hay 10 điều người dân Yên Bái cần làm trong phòng chống dịch.… Cùng với tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, xã Âu Lâu còn tổ chức tuyên truyền bằng loa lưu động tại tất cả các thôn. Qua đó nâng cao nhận thức của  người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đài truyền thanh xã Âu Lâu tăng cường tuyên truyền đối với toàn thể nhân dân trong xã. Phối hợp với Trung tâm TT và VH thành phố bổ sung thêm 4 cụm loa tự động, tính từ ngày 01/4 đến nay đã phát sóng được trên 700 lượt với tần số từ 2 đến 3 lượt/ngày, thời kỳ cao điểm từ 4 đến 5 lượt/ngày. Qua tăng cường thời lượng phát sóng của Đài Truyền thanh xã cũng như tuyên truyền lưu động, Nhân dân đã chấp hành nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Trong những ngày cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19, 3 cụm loa truyền thanh tại tổ dân phố Hồng Phong, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái cũng đã phát huy tác dụng rõ rệt. Tổ dân phố có 308 hộ dân, trên 1.200 nhân khẩu, người dân trên địa bàn chủ yếu là kinh doanh, buôn bán. Nhiều ngày qua, loa truyền thanh của phường thường xuyên phát các bản tin tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, những điều cần thực hiện trong công tác phòng chống dịch, tạm thời đóng các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu, không tụ tập đông người. Thông qua hệ thống  truyền thanh, người dân dễ dàng tiếp cận thông tin về tình hình dịch bệnh ngay cả khi đang làm việc. Ông Lê Hoài Đăng- Bí thư Chi bộ tổ dân phố Hồng Phong, phường Hồng Hà nói: Trong thời gian giãn cách xã hội thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, công tác tuyên truyền của phường Hồng Hà đối với người dân thực hiện phòng chống dịch Covid-19 đã được triển khai đồng bộ. Đặc biệt hệ thống loa truyền thanh của phường đã phát huy tác dụng thường xuyên tuyên truyền đến người dân về dịch Covid-19. Phường còn có cụm loa di động, giúp cho Nhân dân nắm được chủ trương của Nhà nước, thực hiện giãn cách xã hội, không tụ tập đông người, dừng các hoạt động không cần thiết để tập trung chống dịch.

Là một phường tập trung đông dân cư, cũng như các điểm tập trung đông người như chợ, nhà ga, chính vì thế công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh luôn được phường Hồng Hà quan tâm và đặt lên hàng đầu. Phường Hồng Hà đã bổ sung lắp đặt thêm 6 cụm loa đặt ở những điểm trung tâm như chợ, điểm đông dân cư, đầu cầu Yên Bái. Tính đến nay trên địa bàn phường có 26 cụm loa truyền thanh, đảm bảo phủ sóng đến 9/9 tổ dân phố. Cùng với tiếp âm đài các cấp, BBT Đài Truyền thanh của phường còn xây dựng các tin, bài về phòng chống dịch Covid -19. Tăng cường tần suất phát sóng, ngày 3 buổi để kịp thời cung cấp thông tin cần thiết cho người dân. Riêng từ ngày ¼ đến nay đã xây dựng được 18 tin, bài phát hàng trăm lượt trên hệ thống loa truyền thanh, qua đó nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh. Bà Nguyễn Thùy Chinh - Phó Chủ tịch UBND phường Hồng Hà cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 UBND phường đã củng cố, sửa chữa trang bị thêm các cụm loa. Đến nay hệ thống loa truyền thanh trải đều đến tất cả các tổ dân phố,. Hệ thống TTCS đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền đặc biệt là tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Hàng ngày Ban biên tập truyền thanh phường thực thường xuyên, liên tục phát sóng các bản tin phòng chống dịch bệnh, đảm bảo tất cả các hộ gia đình trên địa bàn đều được tiếp cận với thông tin trên loa truyền thanh của phường, nghiêm túc và triển khai thực hiện phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Hiện nay 15/15 xã, phường của thành phố Yên Bái đều có Đài truyền thanh cơ sở, toàn thành phố có  95,7 km đường dây truyền thanh, 300 loa truyền thanh hữu tuyến, 80 cụm loa tự động. Được lắp đặt tại các khu vực đông dân cư và trụ sở UBND các xã, phường. Số thôn, tô dân phố có loa truyền thanh đạt 92,5%, riêng các xã đảm bảo 100% thôn có loa truyền thanh.Thời gian qua, hệ thống các Đài TTCS ở thành phố đã đảm bảo thực hiện tốt công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, nhất là công tác phòng chống dịch bệnh. Để đảm bảo thông tin được thông suốt,  Trung tâm TT và VH thành phố đã cử cán bộ phụ trách hướng dẫn, giúp đỡ các xã, phường sửa chữa, nâng cấp, lắp đặt các cụm loa. Đồng thời đã tăng cường thời lượng, linh hoạt thời gian phát sóng các thông tin về tình hình dịch bệnh, thông báo của BCĐ phòng chống dịch của tỉnh, thành phố đảm bảo kịp thời, chính xác, toàn diện góp phần định hướng dư luận, nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

 

Việt Hà - Đào Hạnh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)