► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Ghi nhận từ cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ ở 3 xã, phường

Ngày xuất bản: 19/08/2018 2:44:00 CH

 Sau 2 ngày diễn tập với nhiều nội dung mang tính thiết thực và với sự cố gắng của, nỗ lực của Cấp ủy, Chính quyền từ thành phố đến cơ sở, cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2018 ở 3 xã, phường Văn Phú, Âu Lâu, Đồng Tâm của thành phố Yên Bái đã thành công, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Qua công tác diễn tập đã thể hiện được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; tinh thần, trách nhiệm của các thành phần tham gia; góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh.

 

Các thành viên khung diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Văn Phú thực hành diễn tập phần cơ chế

Ông Trần Mạnh Cường - Bí thư Đảng uỷ xã Văn Phú thành phố Yên Bái cho biết: Ngay khi được giao nhiệm vụ tham gia diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2018 phần cơ chế với đề mục “Chuyển LLVT vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái về quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ bảo vệ địa phưong”, xã Văn Phú đã xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong khung diễn tập khẩn trương chuẩn bị các nội dung của cuộc diễn tập với 3 giai đoạn. Do đó, trong diễn tập, các hội nghị của Đảng ủy, UBND xã đã diễn ra với tinh thần khẩn trương, bám sát thực tiễn của địa phương, đồng thời, thể hiện về khả năng, thế mạnh và đảm bảo các nguồn lực của ta cho mỗi giai đoạn, mỗi trạng thái Quốc phòng. Các đồng chí cán bộ chủ trì đã bám sát vào nội dung đề mục của cuộc diễn tập, tổ chức điều hành các hội nghị bảo đảm đúng nguyên tắc, thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền trong xử lý các tình huống khẩn cấp về quốc phòng an ninh và sự tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể.  

Trong đợt diễn tập năm nay, phường Đồng Tâm thực hiện phần xử trí tình huống A2 chiến đấu đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin. Ban Chỉ đạo diễn tập phường đã quán triệt nội dung, yêu cầu và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, cá nhân thực hiện. Đồng thời, phối hợp xây dựng phương án, các tình huống trong diễn tập, chú trọng công tác luyện tập. Qua đó, tại buổi diễn tập, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các lực lượng chức năng đã nhanh chóng xử lý an toàn vụ khủng bố bắt cóc con tin và phối hợp đánh chiếm lại mục tiêu đảm bảo đúng pháp luật, an toàn; tạo được lòng tin đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Thượng tá Phùng Văn Đăng - Công an phường Đồng Tâm cho hay: Qua tham gia diễn tập phương án A2, ngoài việc việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị giao thì cũng góp phần để cán bộ, chiến sỹ rèn luyện kỹ năng đánh bắt, giải cứu con tin và giải quyết những tình huống phát sinh trong bối cảnh tình hình tội phạm gia tăng và có chiều hướng phức tạp.

 

Các chiến sỹ Công an phường Đồng Tâm thực hành diễn tập phương án A2 chiến đấu đánh bắt khủng bố, giải cứu con tin

Còn đối với xã Âu Lâu, năm nay được thực hiện diễn tập phần thực binh xử trí tình huống A với đề mục: “Trung đội dân quân cơ động đánh địch tạm dừng tại điểm cao 98 thôn Châu Giang 3”. Trung đội dân dân quân cơ động xã Âu Lâu được biên chế 3 tiểu đội,  trang bị đầy đủ vũ khí cần thiết có nhiệm vụ trong đêm bí mật cơ động lực lưọng đánh chiếm điểm cao 98 thôn Châu Giang 3; tiêu diệt toàn bộ lực lưọng địch tạm dừng tại điểm cao, hoàn thành nhiệm vụ lui vào căn cứ hỗn hợp, sẵn sàng nhận nhiệm vụ tiếp theo. Quá trình hành động chiến đấu tập kích được thể hiện qua 4 giai đoạn. Trong quá trình diễn tập đã thể hiện được sự chỉ huy, chỉ đạo thống nhất từ BCĐ đến  các chiến sỹ. Lực lưọng dân quân thể hiện được sự thuần thục về kỹ, chiến thuật chiến đấu, ý thức tổ chức, kỷ luật và khả năng phối hợp, hiệp đồng giữa lực lượng trong tổ chức thực hành chiến đấu tiến công địch sát với yêu cầu, nhiệm vụ, địa bàn hoạt động và đối tượng tác chiến. Em Vũ Ngọc Anh- Đoàn viên chi đoàn thôn Nước Mát cho biết: Mặc dù lần đầu tiên được huy động tham gia diễn tập với vai diễn là lực lượng vận chuyển vũ khí, thương binh, nhưng em đã cảm nhận được tinh thần trách nhiệm của mọi người từ lúc tập luyện cho đến thực hiện diễn tập. Đồng thời, qua diễn tập cũng nâng cao được tinh thần trách nhiệm của bản thân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là tinh thần sẵn sàng khi có tình huống xảy ra.

Thượng tá Phạm Văn Huấn - Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố khẳng định: Do có sự chuẩn bị chu đáo nên cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2018 trên địa bàn 3 xã, phường của thành phố đã kết thúc tốt đẹp. Các xã, phường đã quán triệt, nắm vững sự chỉ đạo của cấp trên, tập trung lãnh chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức cuộc diễn tập theo đúng kế hoạch, đúng ý định của BCĐ diễn tập thành phố và đạt được mục tiêu đề ra, đó là “Thiết thực, hiệu quả, bí mật, an toàn và tiết kiệm”.

 

Đồng chí Trần Xuân Thuỷ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ diễn tập chiến đấu phòng thủ xã, phường thành phố phát biểu tại lễ tổng kết công tác diễn tập năm 2018

Qua đánh giá, cuộc diễn tập vận hành cơ chế của xã Văn Phú đạt 8,38 điểm, đạt loại giỏi; Cuộc diễn tập thực hành  xử trí tình huống A2 của phường Đồng Tâm và cuộc diễn tập thực hành xử trí tình huống A của xã Âu Lâu đều đạt 9,3 điểm, đạt loại xuất sắc. Thành công của cuộc diễn tập đã thể hiện quyết tâm của các cấp chính quyền thành phố Yên Bái trong củng cố nền quốc phòng toàn dân kết hợp chặt chẽ với thế trận an ninh nhân dân. Thông qua diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, điều hành của chính quyền, vai trò tham mưu và tổ chức thực hiện của cơ quan quân sự, công an, các ban, ngành, đoàn thể. Đây cũng là cơ sở, điều kiện bổ sung, điều chỉnh các kế hoạch trong xây dựng, củng cố QP-AN sát với yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay. Để thực hiện tốt những nhiệm vụ này, phát biểu tại buổi tổng kết công tác diễn tập vừa qua, đồng chí Trần Xuân Thuỷ - Phó Bí thư Đảng bộ, chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ diễn tập diễn tập chiến đấu phòng thủ xã, phường thành phố đã nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các phòng, ban, đơn vị, địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh. Phát huy tốt vao trò, chức năng, nhiệm vụ của Ban CHQS xã, phường trong công tác tham mưu, chủ động theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình ANTT trên địa bàn; tích cực tổ chức luyện tập để sẵn sàng xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra, không để bị động, bất ngờ. Tập trung cao sự lãnh đọa, chỉ đọa, điều hành của cấp ủy, chính quyền, tiến hành đồng bộ mọi biện pháp, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc thự chiện nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh; góp phần giữ vững và ổn định để đẩy mạnh phát triển KT-XH ở địa phương.

 

Bài, ảnh: Minh Chín - Vũ Hà