► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Đồng hành cùng người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19

Ngày xuất bản: 02/05/2020 6:47:00 CH

  Dịch Covid-19 đã có tác động rất lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó do ảnh hưởng của dịch bệnh nhiều doanh nghiệp, cơ sở giáo dục ngoài công lập có tổ chức công đoàn thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố phải ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng dẫn đến số công nhân lao động tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập, doanh nghiệp mất việc làm, không có thu nhập đã làm cho cuộc sống, sinh hoạt của họ hết sức khó khăn , rất cần sự chung tay, quan tâm của các cấp, các ngành, các cấp Công đoàn và toàn xã hội.

 

Lãnh đạo thành phố thăm tặng quà cho người lao động khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Chị Hà Thị Thu ở thôn Minh Thành xã Tuy Lộc, hiện đang là nhân viên dinh dưỡng ở trường mầm non tư thục Hồng Ngọc, phường Yên Ninh thành phố Yên Bái. Đã hơn 10 năm nay chị gắn bó với nghề và với trường. Với vị trí việc làm là một nhân viên dinh dưỡng, mỗi tháng chị được trả lương hơn 4 triệu đồng. Nguồn thu nhập này, chị thêm vào cùng chồng cũng đủ trang trải cho cuộc sống gia đình. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, học sinh phải nghỉ học không đến trường. Chị Thu cùng với 25 cán bộ giáo viên, nhân viên của trường cũng nghỉ việc đến nay đã hơn 3 tháng. Nghỉ việc làm ở trường đồng nghĩa với việc chị không có lương và không tham gia đóng bảo hiểm được. Mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình 4 người đều chỉ trông chờ vào đồng lương làm công của chồng, cuộc sống gia đình chị hiện rất khó khăn. Chị Hà Thị Thu, Nhân viên dinh dưỡng trường mầm non Hồng Ngọc, phường Yên Ninh bày tỏ: Giờ tôi đang phải nghỉ việc chỉ mình chồng tôi đi làm, nhưng việc làm hiện nay cũng không ổn định lắm thu nhập bấp bênh, cả nhà chỉ xoay xở trong đồng lương của chồng tôi nhiều lúc rất vất vả, còn lúc con nhỏ ốm đau nữa cuộc sống gia đình rất khó khăn, nên phải cố gắng khắc phục để cuộc sống gia đình đỡ chật vật thôi, cầu mong sao cho hết dịch để chúng tôi được đi làm trở lại, cuộc sống bớt khó khăn hơn. 

Còn đối với chị Phạm Thị Lan, đoàn viên công đoàn cơ sở Nhà hàng ăn uống Duyên Quý, tổ 5 phường Nguyễn Thái Học. Với mong muốn có việc làm và thu nhập ổn định cuộc sống. Năm 2015, chị Lan đã cùng chồng ở xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên xuống thuê nhà và xin việc làm tại thành phố Yên Bái. Chị xin vào làm nhân viên phục vụ tại nhà hàng còn chồng làm nghề tự do theo thời vụ ở ngoài. Nếu như trước đây cả hai vợ chồng chăm chỉ làm việc cũng vừa đủ trang trải nhà cửa và sinh hoạt. Nhưng do tác động của dịch bệnh Covid-19, nhà hàng phải tạm nghỉ, chị phải nghỉ việc không lương, công việc của chồng ở ngoài cũng rất khó khăn. Hiện tiền thuê nhà trọ và tất cả chi phí sinh hoạt cuộc sống của gia đình chị Lan đang gặp rất khó khăn. 

Do tác động của dịch bệnh Covid-19 hoạt động kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở giáo dục ngoài công lập gặp nhiều khó khăn do phải đóng cửa, hoặc tạm ngừng hoạt động. Do đó, dẫn đến đời sống, việc làm của rất nhiều công nhân viên chức, người lao động tại các doanh nghiệp, nhà hàng, đơn vị có tổ chức công đoàn bị mất việc, không có lương, không được hỗ trợ đóng bảo hiểm, hoặc nghỉ việc làm luân phiên, thu nhập thấp không đủ chi phí cho cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày. Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, các công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đã tích cực chủ động phối hợp với chủ sử dụng lao động có những chế độ quan tâm hỗ trợ một phần lương hoặc hỗ trợ đóng BHXH để có thể giữ chân người lao động sau khi dịch bệnh được đẩy lùi, lao động tiếp tục trở lại làm việc. Theo thống kê của LĐLĐ thành phố Yên Bái, thì có 72 doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp có tổ chức công đoàn trực thuộc LĐLĐ thành phố bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 phải ngừng hoạt động, ngừng sản xuất kinh doanh.

 

Lao động có hoàn cảnh khó khăn được mua hàng thiết yếu giảm giá tại điểm bán hàng giảm giá ở Bưu điện thành phố.

Cùng với đó, có trên 1.300 lao động là đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng do mất việc làm, hoặc phải làm việc luân phiên, dẫn đến không có thu nhập, hoặc thu nhập thấp. Tiêu biểu như Công đoàn Công ty vận tải công nghệ Mai Linh Yên Bái, tới nay 63 lao động của Công ty đang phải tạm nghỉ việc, hoặc việc làm gặp khó khăn. Công ty TNHH Thương mại Thiện Anh có 65 lao động cũng tạm thời nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch bệnh. Công ty Cổ phần gạch ốp lát Hòa Bình Minh có 50 lao động phải nghỉ việc làm luân phiên… Bên cạnh các doanh nghiệp, còn có các đơn vị giáo dục ngoài công lập như Trường Mầm non Lê Quý Đôn, trường mầm non Hồng Ngọc, Trường Mầm non Bình Minh.. có tổ chức công đoàn, người lao động cũng phải nghỉ việc không lương, cuộc sống hết sức khó khăn. Trước thực tế khó khăn trên, thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh và cấp ủy, chính quyền thành phố Yên Bái. LĐLĐ thành phố đã chủ động phối hợp với đơn vị chuyên môn, cấp ủy chính quyền, Công đoàn các cấp, chủ sử dụng lao động thăm hỏi động viên, chia sẻ khó khăn với người lao động. Tính riêng trong cuối tháng tư và đầu tháng 5 tới sẽ có trên 120 công nhân, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh hiểm nghèo được thăm, tặng qùa. Ông Phan Tiến Thạch, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Yên Bái trao đổi: Chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác giám sát thực hiện chế độ chính sách cho người lao động như thông qua thỏa ước lao động tập thể, thông qua ký hợp đồng lao động của từng công nhân để người công nhân hiểu được chế độ chính sách của mình. Đồng thời người sử dụng lao động thấy được trách nhiệm của mình đối với công nhân để công nhân công nhân gắn bó với mình thì phải có những ưu đãi, phúc lợi tốt hằng ngày cho công nhân. Chúng tôi tiếp tục tăng cường ký hợp đồng phúc lợi cho đoàn viên như ký với một số đơn vị có mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng bán hàng giảm giá, thậm chí là miễn phí cho công nhân. Với những ưu đãi đó để người công nhân thấy được trong lúc khó khăn có tổ chức công đoàn bên cạnh mình, giúp đỡ, sưởi ấm cho mình.

Trước những tác động tiêu cực của dịch Covid-19, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, vấn đề bảo đảm an sinh xã hội để bảo đảm cuộc sống tối thiểu, tái tạo sức lao động cho người lao động có ý nghĩa quan trọng. Với vai trò đại diện NLĐ, thời gian tới, Liên đoàn Lao động thành phố Yên Bái tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chương trình “Phúc lợi đoàn viên” các chương trình ưu đãi đến công nhân lao động. Đồng thời  hướng dẫn công đoàn cơ sở tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án chi trả tiền lương ngừng việc và các khoản phúc lợi khác cho người lao động trong thời gian bị ảnh hưởng dịch Covid-19 theo đúng quy định. Vận động xã hội hóa để tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn thuộc các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục ngoài công lập có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, mắc bệnh hiểm nghèo, bị mất việc làm do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động do Covid-19.

 

Lê Hương - Vũ Hà (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)