► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Cô giáo Phạm Thị Hải Linh - Tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác

Ngày xuất bản: 18/09/2018 3:02:00 CH

   Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “nghề thầy giáo rất là quan trọng, rất là vẻ vang”. Ngay từ khi bước vào nghề, cô giáo Phạm Thị Hải Linh giảng dạy môn hóa học tại trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành luôn tâm huyết, tận tình, tìm tòi sáng tạo giúp cho các thế hệ học trò do mình phụ trách có tình yêu và niềm đam mê với môn hóa học. Đặc biệt dưới sự dìu dắt của cô Linh nhiều học sinh đã xuất sắc đoạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia.

 

Cô giáo Phạm Thị Hải Linh (người thứ 3 từ phải sang) đang hướng dẫn học sinh trong giờ thực hành

    Vốn là cựu học sinh chuyên hóa của trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, Phạm Thị Hải Linh đã có ước mơ trở thành một cô giáo đứng trên bục giảng ngay từ thời còn là học sinh. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học sư phạm Hà Nội năm 2007 với tấm bằng loại ưu, như một cơ duyên cô giáo Hải Linh được nhận về công tác giảng dạy tại trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành như đã mong ước. Là người giản dị, khiêm tốn, cô Linh đã không ngừng học hỏi các đồng nghiệp, trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn để trở thành một giáo viên được đồng nghiệp quý mến, học trò tin yêu. Cô giáo Lương Thị Thanh Loan - Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành cho biết: Đối với tôi cô Hải Linh là một người bạn, một người em trong cơ quan. Cô rất cởi mở, chân thành và chan hòa với mọi người. Đặc biệt là luôn quan tâm tới bạn bè, đồng nghiệp trong cơ quan. Đối với tư cách là một đồng nghiệp thì tôi thấy cô Hải Linh có chuyên môn vững vàng, xuất sắc. Cô có ý thức tự học hỏi, nâng cao trình độ, mặt khác cô cũng thường xuyên chia sẻ  những kinh nghiệm chuyên môn cho đồng nghiệp, góp phần nâng cao thành tích của nhà trường cũng như tổ bộ môn hóa học của chúng tôi.”

Thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” của ngành giáo dục gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cô giáo Phạm Thị Hải Linh luôn tìm tòi những cái mới, những cái hay trong môn học để truyền đạt đến học sinh. Được phân công chủ nhiệm 03 khóa, cô giáo Linh đã đào tạo được những thế hệ học sinh chuyên hóa có chất lượng và đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi các trường chuyên khu vực miền Núi phía Bắc khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ. Đặc biệt có 7 em học sinh trong đội tuyển do cô phụ trách đạt giải quốc gia. Trong đó phải kể đến giải nhất cấp quốc gia của em Nguyễn Đình Hoàng. Không chỉ tiếp lửa đam mê  môn hóa học cho những học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi cấp quốc gia mà tất cả các em học sinh học môn hóa do cô Linh giảng dạy đều đam mê với môn học này nhờ cách giảng dạy nhiệt tình, tâm huyết của cô. Em Đỗ Phương Linh, học sinh  lớp 12 chuyên hóa - Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành cảm  nhận: “Cô Linh chủ nhiệm lớp cháu được 3 năm rồi. Cô là cô giáo rất tận tình trong dạy học và dạy kỹ năng sống cho học sinh. Môn hóa là một môn học rất là khó tuy nhiên dưới sự chỉ bảo tận tình của cô thì môn hóa không còn khó khăn với các bạn học sinh  nữa. Lên lớp cô giảng dạy nhiệt tình, dễ hiểu, cô còn áp dụng các phương pháp như học thí nghiệm để học sinh nhớ kiến thức thực tiễn hơn. Ngoài ra trên lớp cô còn thường xuyên dạy kỹ năng sống thường ngày cho học sinh. Với chúng cháu thì cô Linh là một cô giáo chủ nhiệm tâm huyết, nhiệt tình và trách nhiệm.”

Hơn 10 năm đứng trên bục giảng, cô Linh luôn tâm niệm bản thân mình phải gương mẫu, mình có tốt thì mới là một tấm gương để cho học sinh noi theo. Trước hết là người giáo viên phải là người có chuẩn mực đạo đức đối với học sinh, đối với đồng nghiệp hay  như mỗi giời lên lớp. Không tự bằng lòng với những kết quả đã đạt được mà cô giáo Linh luôn tự học hỏi tìm tòi những cái mới để đáp ứng yêu cầu của sự phát triển giáo dục. Đặc biệt môn hóa học là một môn khoa học thực nghiệm đòi hỏi phải kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Để học sinh của mình hiểu và yêu thích môn học, cô đã không ngừng tự học hỏi từ đồng nghiệp trong và ngoài nhà trường, tự nghiên cứu tài liệu, tự học tiếng anh để dịch tài liệu, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy… Cô giáo Hải Linh bộc bạch: “Thực hiện và làm theo Bác, tôi ý thức được rằng mình là giáo viên thì phải chuẩn mực trong mọi hành động từ lời nói đến đối nhân xử thế hàng ngày. Đối với học trò thì tận tình,  truyền đạt những kiến thức dễ hiểu nhất cho học sinh cho các em hiểu bài và đam mê với môn hóa học, giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đối với đồng nghiệp phải chia sẻ những kinh nghiệm trong giảng dạy. Tôi cũng thấy rằng mình có rất nhiều điều cần phải học hỏi để trau dồi kiến thức,  kỹ năng, trình độ chuyên môn hơn nữa.” 

   Với những nỗ lực của mình trong học tập và làm theo Bác, năm 2012 cô giáo Linh đã  vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; đạt giải ba giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Tạo nguồn cho nhiều học sinh chuyên hóa chất lượng cao của tỉnh. Với những cống hiến hết mình cho sự nghiệp và những thành tích của cá nhân cô Linh cũng đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao vị thế của trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành của tỉnh Yên Bái trong khối trường THPT chuyên các tỉnh trong khu vực và cấp quốc gia. Không chỉ giỏi việc trường cô giáo Linh còn đảm việc nhà. Là một người mẹ hiền, người vợ đảm, người con hiếu thảo, một mình quán xuyến lo toan cho 2 con nhỏ, cho gia đình trong khi chồng đi công tác xa. Thầy giáo Nguyễn Quang Hợp - Bí thư Đảng bộ - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành cho biết: “Cô giáo Phạm Thị Hải Linh là một giáo viên trẻ của nhà trường, cô giáo có chuyên môn vững vàng, có nhiều học sinh đạt giải quốc gia trong khóa mà cô giảng dạy trực tiếp. Cô tâm huyết với nghề nghiệp, tận tình, trách nhiệm với các em học sinh nên đã thu hút khuyến khích các em tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi. Ngoài giỏi việc trường cô còn đảm việc nhà. Chồng đi công tác xa, cô ở nhà nuôi dạy con tốt và đảm bảo hoạt động chuyên môn. Cô là một trong những điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 05 của Đảng bộ nhà trường.”

   Với lòng tận tâm trong sự nghiệp trồng người cô giáo Phạm Thị Hải Linh đã và đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh Yên Bái nói chung của thành phố Yên Bái nói riêng. Cô thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác ở thành phố Yên Bái.

 

Bài, ảnh: Việt Hà - Tiến Bình