► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Vượt lên nỗi đau da cam
Ngày xuất bản: 14/08/2018 2:00:00 CH

 Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những vết thương chiến để lại vẫn còn làm cho nhiều nạn chất độc da cam/ dionxin gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Song bằng nghị lực và sự giúp đỡ của cộng đồng, các nạn nhân chất độc da cam đã vượt qua nỗi đau tích cực tham gia công tác xã hội, vươn làm kinh tế giỏi ở trận tuyến mới.   

 

Đại diện hội nạn nhân da cam thành phố tặng quà hội viên nhân kỷ niệm ngày thảm họa da cam năm 2018

Tháng 12 năm 1971 nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng thanh niên Tạ Trần Tín lên đường nhập ngũ và được biên chế tại đơn vị C18- E124F304, Quân chủng Thông tin, rồi tham gia chiến dịch Bình Trị Thiên, tại đây ông bị nhiễm chất độc da cam nhưng không hề hay biết. Tháng 12 năm 1976 ông được điều về Quân khu II, tham gia chiến dịch biên giới phía Bắc. Năm 1983 ông chuyển ngành về sứ Hoàng Liên Sơn, năm 1993 nghỉ hưu. Dù bị nhiễm chất độc da cam trong người, khi trái gió trở trời thường bị di chứng chất độc da cam hành hạ, sứ khỏe giảm sút và đặc biệt di chứng sang đời thứ ba, ông mới được đề nghị giám định y khoa, với tỷ lệ mất sức lao động 61%. Năm 2010 ông mới chính thức được công nhận hưởng chế độ nạn nhân da cam dioxin. Dù cuộc sống có nhiều khó khăn, nhưng với nghị lực và bản chất của người lính Cụ Hồ sau khi nghỉ hưu, ông luôn tích cực tham gia công tác xã hội, được bà con trong khu dân cư tín nhiệm bầu giữ nhiều chức vụ khác nhau từ Bí thư chi bộ khu dân cư, đại biểu HĐND 2 khóa, phó chủ tịch UBMTTQ phường và hiện là Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Yên Ninh. Ông Tín bày tỏ: Chúng tôi được Đảng, Nhà nước và quân đội nhân dân giáo dục bổi dưỡng, rèn luyện, phát huy phẩm chất anh Bộ đội cụ Hồ trên trận tuyến mới luôn luôn cống hiến hết mình vì nhân dân phục vụ. Gương mẫu tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên người cao tuổi phát huy tuổi cao gương sáng thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Tích cực tham gia công tác Hội,  xây dựng tổ chức Hội, chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Cũng với tinh thần vì nhân dân phục vụ, tháng 1 năm 1973  chàng thanh niên Bùi Văn Toản đã hăng hái lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, ông từng tham gia nhiều mặt trận tại chiến trường Miền Nam và chiến trường nước bạn Lào. Năm 1976 ông chuyển sang ngành xây dựng, đến năm 1993 nghỉ mất sức, trở về quê hương tại tỉnh Lai Châu cũ. Cuộc sống gia đình khó khăn, con nhỏ sức khỏe yếu, ông Toản luôn phải bươn chải để mưu sinh và nuôi gia đình. Năm 1990 do thiên tai lũ lụt nhà cửa và nhiều tài sản của gia đình bị lũ cuốn trôi trắng tay. Cuộc sống gia đình đã khó khăn, nay càng khó khăn hơn, được sự động viên của đồng đội, năm 1998 ông cùng vợ con chuyển đến tổ 33 phường Yên Ninh, thị xã Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Cuộc sống khó khăn vất vả, gia đình gặp nhiều biến cố, sức khỏe yếu do bị di chứng chất độc hóa học, không đầu hàng trước bao khó khăn thách thức, mà với bản chất của người lính không cam chịu đói nghèo, ông Toản đã cùng với gia đình tích cực tăng gia sản xuất phát triển kinh tế gia đình. Hiện với việc duy trì đàn trâu sinh sản 5 con, cùng với chăn nuôi gà gia đình ông cho thu nhập trên dưới 60 triệu đồng/ năm. Ông Toản chia sẻ: Cả gia đình chỉ trông vào đồng lương mất sức và tiền chế độ nạn nhân da cam của tôi, nên rất khó khăn. Vì vậy dù tuổi cao sức khỏe yếu, nhưng với suy nghĩ còn sức khỏe còn lao động, khi mới từ Lai Châu chuyển về đây tôi đã xoay ra chăn nuôi đủ thứ từ nuôi gà đến nuôi lợn, nuôi bò nhưng đều không đem lại hiệu quả. Xoay đi tính lại tôi chuyển sang trồng cỏ nuôi trâu, nuôi trâu đỡ vất vả hơn, song hiệu quả kinh doanh cao. Nhờ chăn nuôi trâu kinh tế gia đình tôi giờ đã khấm khá hơn, tới tôi tiếp tục duy trì và hướng tới phát triển đàn trâu thương phẩm nhiều hơn.

 

Ông Tạ Trần Tín, Chủ tịch Hội người cao tuổi phường Yên Ninh

Dù mất sức lao động 61%, nhưng hội viên Hà Ngọc Xô, chi hội trưởng Hội nạn nhân chất độc da cam dioxin xã Giới Phiên, Phúc Lộc thành phố Yên Bái vẫn luôn phát huy bản chất của người lính cụ Hồ, tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, vươn lên trở thành hộ khá giàu tại địa phương. Vượt qua nỗi đau da cam, hàng ngày thương binh, nạn nhân da cam Hà Ngọc Xô vẫn luôn tích cực cùng gia đình phát triển mô hình kinh tế tổng hợp VAC. Với việc duy trì tốt diện tích trên 3 ha rừng trồng keo quế, bồ đề, trên 1 sào ao, 1 mẫu ruộng cấy lúa và trồng rau màu, trên 300 khóm chuối Tây ở 5 sào màu dọc sông Hồng.  Mỗi năm cũng cho gai đình ông thu nhập từ 70 đến 100 triệu đồng/ năm. Ông Xô, chia sẻ: Giờ tôi đã có tuổi rồi, những ảnh hưởng của chất độc hóa học, sức khỏe đã yếu hơn, nhưng còn sức còn lao động tôi cùng với gia đình tập trung phát triển cây rau màu và những cây ngắn ngày, một mặt để  có nguồn vốn xoay vòng phát triển diện tích rừng và ao cá. Mặt khác có thu nhập thường xuyên để chi phí sinh hoạt hàng ngày cho gia đình. Nhưng nhìn chung cuộc sống của những nạn nhân da cam chúng tôi rất khso khăn, rất mong các cấp các ngành và cộng đồng tiếp tục quan tâm động viên, giúp đỡ chia sẻ, góp phần xoa dịu nỗi đau da cam, đặc biệt là đối với hội viên và nạn nhân khó khăn đặc biệt giúp họ ổn định cuộc sống.

Đây chỉ là 3 trong số rất nhiều hội viên nạn nhân da cam, thuộc Hội nạn nhân da cam/ dioxin thành phố Yên Bái đã luôn phát huy phẩm chất của người lính, vượt qua nỗi đau da cam vươn lên làm kinh tế giỏi và tích cực tham gia công xã hội, góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp. Hiện toàn Hội nạn nhân da cam/ dioxin thành phố Yên Bái có 256 hội viên, sinh hoạt tại 11 chi hội tại các xã, phường của thành phố. Dù hội mới được thành lập được hơn 2 năm, nhưng với tình cảm, tấm lòng tri ân của mình thường trực Hội nạn nhân da cam dioxin thành phố đã luôn tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền các ban ngành đoàn thể địa phương tạo mọi điều kiện thực hiện đầy đủ chế độ chính  sách cho các hội viên. Đồng thời làm tốt công tác huy động, kêu gọi sự chung tay của cộng đồng, nhà hảo tâm để kịp thời chia sẻ, động viên hội viên nạn nhân da cam nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn, những đau đớn thể chất, tinh thần  vươn lên trong cuộc sống, bằng nhiều hoạt động thiết thực: Như thăm hỏi tặng quà trong dịp lễ tết, ngày kỷ niệm, hỗ trợ xóa nhà tạm… Ông Lê Hồng Cường, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/ dio xin thành phố Yên Bái trao đổi: Vượt qua mặc cảm và nỗi đau về thể chất, nhiều hội viên hội nạn nhân da cam thành phố đã luôn phát huy phẩm chất của người lính, gương mẫu tham gia công tác xã hội làm bí thư chi bộ, trưởng các đoàn thể khu dân cư, công tác tại phường, làm trưởng thôn, tổ trưởng tổ nhân dân. Với tinh thần trách nhiệm của mình các cán bộ hội viên luôn được nhân dân tín nhiệm và yêu mến, kính trọng. Bên cạnh đó, nhiều hội viên đã nõ lực vượt qua khó khăn tiên phong đi đầu trong phát triển kinh tế trở thành những gương điển hình trong lao động, sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, và làm giàu cho gia đình và xã hội.

 

Ông Bùi Văn Toản, Tổ 33, phường Yên Ninh chăm sóc đàn trâu của gia đình

Nghị lực vượt qua nỗi đau da cam, vươn lên trong cuộc sống và cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành đời sống vật chất, tinh thần của những nạn nhân da cam đã vơi bớt khó khăn, song những di chứng mà chiến tranh để lại luôn khiến cho nhiều nạn nhân da cam vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Bởi vậy sự chung tay giúp đỡ chia sẻ, động viên của cộng đồng luôn là hoạt động nghĩa tình giúp những nạn nhân da cam nỗ lực vượt qua nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống.