► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Động lực giúp tri thức trẻ phát triển
Ngày xuất bản: 24/05/2013 2:54:47 CH

Thực hiện lời dạy của Bác: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, thời gian qua Đảng bộ, Chính quyền thành phố Yên Bái rất quan tâm, chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ “Vừa hồng, vừa chuyên”. Trong đó đặc biệt chú trọng đến chính sách thu hút tri thức trẻ về công tác tại thành phố.

 

Khuyến nông viên Đỗ Thị Lý (người mặc áo hoa) hướng dẫn người dân xã

Phúc Lộc chăm sóc cây ớt xuất khẩu

Tốt nghiệp khoa Nông - Lâm kết hợp tại trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam năm 2011 với tấm bằng Giỏi trong tay, Đỗ Thị Lý cũng có nhiều cơ hội xin được việc làm ngay tại quê hương Phú Thọ hơn so với các bạn. Song, khi nghe thông tin thành phố Yên Bái đang có nhiều chính sách thu hút tri thức trẻ về công tác, Lý đã quyết định nộp đơn xin việc. Chỉ sau vài tháng đã được nhận vào hợp đồng dự nguồn của thành phố và là cán bộ khuyến nông viên cơ sở tại xã Phúc Lộc đúng vào lúc thành phố đang triển khai nhiều chương trình dự án trong sản xuất nông nghiệp chất lượng cao. Chị tâm sự: “Mặc dù là sinh viên mới ra trường còn nhiều bỡ ngỡ trong công việc. Nhưng với sự giúp đỡ về nhiều mặt của cơ sở cũng như của các cán bộ Trạm Khuyến nông thành phố nên tôi đã nhanh chóng tiếp cận được với công việc. Tôi đã mang những  kiến thức KHKT học được trong nhà trường áp dụng  vào thực tế để góp một phần công sức nhỏ bé của mình giúp cho bà con yên tâm sản xuất”.  

              Không chỉ có tấm bằng tốt nghiệp loại Giỏi mà Đỗ Thị Lý còn được kết nạp vào Đảng ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học. Do đó, chị luôn xác định không chỉ làm tốt nhiệm vụ chuyên môn mà còn phải phấn đấu, tu dưỡng rèn luyện để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người đảng viên. Trong đó có việc đi sâu, đi sát cơ sở nhằm tuyên truyền, vận động để người dân tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như của thành phố trong sản xuất nông - lâm nghiệp, phát triển kinh tế gia đình. Ngay khi thành phố triển khai dự án trồng ớt xuất khẩu, để vận động người dân tham gia và nắm được kỹ thuật trồng loại cây này, chị đã lăn lộn ba cùng với dân. Hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ một cách dễ nhớ, dễ hiểu nhất từ khi làm đất đến khi xuống giống. Thường xuyên có mặt kịp thời khi bà con cần. Qua đó bà con thêm tin tưởng và tích cực tham gia trồng ớt xuất khẩu.

Cùng với chị Lý, trong hai năm vừa qua thực hiện chính sách thu hút sinh viên tốt nghiệp đại học chính quy có bằng khá, giỏi về công tác tại thành phố, Trạm Khuyến nông thành phố Yên Bái được tiếp nhận bốn sinh viên mới ra trường. Nâng tổng số cán bộ của trạm lên 22 người, trong đó 20 người có trình độ đại học và 2 cán bộ đang hoàn thiện đại học. Ông Trung Hải Sâm - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông thành phố cho biết: "Do được đào tạo có bài bản và đúng chuyên ngành thành phố đang cần và được sự quan tâm, tạo điều kiện của đơn vị nên các sinh viên mới ra trường đã nhanh chóng tiếp cận được với công việc, thể hiện được sự năng động và luôn nhiệt tình, có trách nhiệm với nhiệm vụ được giao. Đơn vị cũng phân công cán bộ trực tiếp giúp đỡ các sinh viên, đồng thời cũng mạnh dạn giao việc để những cán bộ trẻ này dần trưởng thành".

Cũng như Trạm Khuyến nông thành phố, thực hiện Nghị quyết 04 của Thành ủy Yên Bái về “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức hệ thống chính trị thành phố giai đoạn 2011-2015 và đến năm 2020”, Đảng ủy phường Nguyễn Thái Học vừa chú trọng tạo nguồn cán bộ tại chỗ vừa bổ sung thêm cán bộ mới, trẻ, được đào tạo cơ bản. Do đó đến nay, phường có 12 án bộ, công chức trình độ chuyên môn đại học, trong đó có 8 người tốt nghiệp đại học chính quy. Ông Trần Phượng - Bí thư Đảng ủy phường đã khẳng định: "Ngay từ năm 2012 đến nay phường được phân bổ và điều động một số cán bộ tốt nghiệp đại học chính quy vào công chức phường. Mặc dù thời gian làm việc chưa dài nhưng những cán bộ này đã cơ bản phát huy kiến thức trong nhà trường từng bước học hỏi tiếp cận với công việc và cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Trong điều kiện là phường đông dân cư nhất thành phố, nhiều công việc phải giải quyết nên việc được tăng cường nguồn nhân lực được đào tạo bài bản đã góp phần giúp phường Nguyễn Thái Học thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của địa phương".

Cán bộ tri thức trẻ phường Nguyễn Thái Học giải quyết công việc

của nhân dân tại Bộ phận giao dịch 1 cửa

Nghị quyết số 04 về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và Đề án xây dựng đội ngũ cán bộ trí thức trẻ của Thành ủy Yên Bái tuy mới triển khai thực hiện nhưng đã tạo nền móng về  lâu dài trong xây dựng đội ngũ cán bộ trí thức trẻ của thành phố. Tính đến hết năm 2012, trong tổng số 1.613 biên chế của thành phố thì số cán bộ, công chức, viên chức tuổi dưới 35 có trình độ đại học chính quy đã tăng lên đáng kể. Thành phố đã thành lập được Câu lạc bộ Tri Thức trẻ với 187 người tuổi đời dưới 35 và đều tốt nghiệp đại học chính quy. Ngay trong năm 2012- 2013, thành phố đã hợp đồng tạo nguồn 28 sinh viên mới ra trường, trong đó có 20 sinh viên tốt nghiệp loại khá và giỏi, 6 sinh viên loại trung bình khá. Ngoài ra, thành phố còn thu hút được 2 thạc sỹ thuộc sự nghiệp giáo dục đào tạo. Tỷ lệ tri thức trẻ tốt nghiệp Đại học loại giỏi được tuyển dụng so với tổng số tri thức trẻ được tuyển dụng vào các phòng, ban chuyên môn, đơn vị của thành phố trong các năm đã tăng lên đáng kể. Cụ thể: Năm 2010 trở về trước  tốt nghiệp loại Giỏi được tuyển dụng chỉ chiếm 1,8% thì đến năm 2012 đạt 10%; tỷ lệ tốt nghiệp loại khá năm 2010 là trên 33% thì đến năm 2012 đạt 55%. Nhiều tri thức trẻ đã có ý chí vương lên, nỗ lực nâng cao trình độ về mọi mặt; thể hiện rõ sự năng động, sáng tạo và thích ứng nhanh với nền kinh tế thi trường. Đồng thời bổ sung nguồn cán bộ lãnh đạo cho thành phố

Đi đôi với những chính sách thu hút, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ trẻ có trình đọ, năng lực nói chung,  đối với tri thức trẻ hợp đồng dự nguồn, thành phố đã có nhiều chính sách giúp họ yên tâm công tác, phấn đấu, tạo thêm động lực phát triển như được đóng BHXH, được ưu tiên trong thi tuyển dụng công chức của thành phố và khi chuyển biên chế chính thức được áp dụng theo nghị định 92 của Chính phủ. Nói về những chính sách thu hút, tạo điều kiện cho tri thức trẻ thành phố phát triển, ông Nguyễn Trường Giang- Phó trưởng Ban tổ chức Thành ủy Yên Bái cho hay: "Để thu hút các sinh viên trẻ tốt nghiệp đại học chính quy có bằng khá, giỏi về công tác tại thành phố, mỗi năm thành phố sẽ hợp đồng tạo nguồn từ 15-20 sinh viên , trong đó ưu tiên tối đa cho các xã, phường. Tạo môi trường thuận lợi để cán bộ tri thức trẻ rèn luyện, phát huy năng lực sở trường; tạo điều kiện để tiếp tục được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị.Quan tâm phát triển đảng trên cơ sở những sinh viên công tác sau một năm trở lên sẽ đủ điều kiện để xem xét giới thiệu cho Đảng".

Thực tế cho thấy, xây dựng đội ngũ cán bộ tri thức trẻ là quá trình lâu dài, liên tục có lộ trình và bước đi phù hợp. Theo đó, mục tiêu giai đoạn từ nay đến năm 2015, thành phố Yên Bái phấn đấu tỷ lệ cán bộ công chức lãnh đạo các phòng, ban là cán bộ trẻ chiếm 20% và đến năm 2020 là 25%; các đơn vị sự nghiệp thành phố, cấp xã, phường tỷ lệ cán bộ, công chức trẻ là lãnh đạo các đơn vị, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND chiếm 15% và đến năm 2020 là 25%. Riêng các đơn vị sự nghiệp sẽ có trên 10% cán bộ trẻ có trình độ trên đại học. Về trình độ lý luận chính trị, 100% cán bộ trí thức trẻ ở khối Đảng, đoàn thể trình độ từ trung cấp trở lên; tỷ lệ này ở cấp xã, phường, các đơn vị sự nghiệp là 80%. Thành phố cũng sẽ sử dụng tối đa các chính sách ưu đãi khuyến khích, thu hút cán bộ của Trung ương, của tỉnh thu hút sinh viên tốt nghiệp đại học công lập diện khá, giỏi về công tác tại xã, phường với mỗi năm sẽ hợp đồng tạo nguồn từ 15 - 20 sinh viên.Trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ sẽ mạnh dạn bổ nhiệm để đào tạo, rèn luyện cán bộ, có thể bổ nhiệm vượt cấp trên cơ sở tùy thuộc vào khả năng của cán bộ đó; bổ nhiệm tối đa số cán bộ quản lý của các cơ quan, đơn vị, trong đó quan tâm tới cán bộ trẻ đã tốt nghiệp đại học có triển vọng phát triển và qua công tác xã, phường.

Việc thực hiện đồng bộ các khâu từ đánh giá, quy hoạch, đào tạo, thu hút, đến quản lý, sử dụng cán bộ trẻ của thành phố Yên Bái sẽ nâng cao một bước căn bản về chất lượng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thành phố. Đó cũng chính là cái gốc của mọi công việc như lời Bác Hồ đã khẳng định./.Minh Chín – Thanh Nghị (Đài TT-TH thành phố Yên Bái)