► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Phường Nam Cường tổ chức lễ hội rằm tháng riêng, xuân Bính Thân năm 2016
Ngày xuất bản: 22/02/2016 8:05:28 SA

 

   Đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống cứ vào ngày rằm tháng riêng âm lịch hàng năm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nam Cường lại tổ chức lễ hội Đền mẫu Nam Cường. Tham dự lễ hội đền Mẫu Nam Cường về phía thành phố có đồng chí Ngô Hồng Hạnh - Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó Chủ tịch UBND thành phố, và đại diện các ban ngành đoàn thể trong tỉnh và thành phố cùng đông đảo nhân dân trong phường và du khách thập phương đến du xuân thăm quan và bái yết.

 

Màn trống khai hội do các diễn viên nam nữ phường Nam Cường biểu diễn

   Lễ Hội Đền mẫu Nam Cường rằm tháng riêng năm Bính Thân được tổ chức làm 2 phần là phần lễ và phần hội. Trong phần lễ, có các hoạt động rước lễ dâng hương cầu mong cho nhân dân có cuộc sống  ấm no hạnh phúc, cầu cho quốc thái dân an. Sau phần dâng hương tỏ lòng biết ơn đối với những bậc tiền bối đã có công thiếp lập và xây dựng quê hương, tiếp đến là lễ thả chim cầu an. Một gia đình có đủ điều kiện khỏe mạnh, làm ăn phát đạt, con cháu ngoan hiền, học hành đỗ đạt được các cụ cao niên trong xã chọn để làm lễ thả chim. Sau phần lễ thả chim cầu an. Cũng như những năm trước, năm nay một nét đẹp văn hóa truyền thống được phường Nam Cường tổ chức rất trang trọng và đầy lòng thành kính, đó là lễ chúc mừng thọ các bậc cao niên trong phường. ông Đỗ Ngọc Du - Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Nam Cường chia sẻ: Lễ chúc thọ, nừng thọ đối với các bậc cao niên trong phường được tổ chức trong mỗi dịp tổ chức lễ hội đền mẫu Nam Cường đã trở thành một nét đẹp truyền thống lâu đời của phường. Qua việc tổ chức mừng thọ, chúc thọ đã động viên khích lệ người cao tuổi nêu gương sáng trong việc động viên, giáo dục con cháu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, giữ gìn nền nếp gia phong. Trong không khí trang trọng, tại buổi lễ đã có 14 cụ tuổi từ 80 đến 100 tuổi được mừng thọ và 49 cụ tuổi từ 80 trở lên được chúc thọ. Lễ chúc thọ và mừng thọ được tổ chức không chỉ thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, đảng chính quyền và nhân dân trong phường đối với các bậc cao niên trong phường đã có công xây dựng, gìn giữ truyền thống của quê hương Nam Cường, mà đây cũng là dịp để con cháu tỏ lòng hiếu thảo đối với bậc sinh thành.

 

Hội đua thuyền với sự tham gia của 5 khu dân cư trong phường

   Bên cạnh đó, cũng với mong ước con cháu của địa phương ngày càng học tập tiến bộ  xứng đáng với 8 chữ vàng “Hiếu học hiền tài, rạng rỡ quê hương” góp phần dựng xây quê hương đất nước và làm rạng danh non sông. Phường Nam Cường đã tổ chức tôn vinh và trao phần thưởng của các cấp, nhà hảo tâm cho 22 em học sinh từ bậc học mầm non đến THPT giành thành tích cao trong học tập. Phấn khởi khi được nhận phần thưởng và tôn vinh trong buổi lễ của địa phương, em Nguyễn Việt Hà, tổ dân phố Đồng Phú, phường Nam Cường, hiện là học lớp 12D2 trường THPT Nguyễn Huệ nói: Em rất xúc động và vui mừng khi được tôn vin trong buổi lễ hôm nay, đây không chỉ là phần thưởng mà con là niềm động viên, là động lực để em tiếp tục phấn đấu nỗ lực học tập, xứng đáng là người con của quê hương. Kết thúc phần lễ, là phần Hội đã được Ban tổ chức lễ hội phường Nam Cường tổ chức rất sôi động. Mở đầu cho phần Hội là phần đua thuyền với sự tham gia của tập thể nam nữ đến từ 5 khu dân cư trong phường. Hoạt động này không chỉ mang đậm nét truyền thống của người lao động xưa, mà còn là một đẹp văn hóa truyền thống được phường Nam Cường duy trì trong nhiều lễ hội trước. Lễ hội đua thuyền đã thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương đến thăm quan và cổ vũ. Cùng với hoạt động đua thuyền, các trò chơi dân gian truyền thống như kéo co, các môn thi đấu TDTT như bóng bàn, cờ tướng, cầu lông, bóng đá, bóng chuyền được tổ chức rất sôi động. Lễ hội được kéo dài đến hết đêm rằm với các hoạt động như văn hóa, văn nghệ với chủ đề “Bản sắc 100 mùa xuân” và lễ thả đèn hoa đăng được tổ chức rất sôi động tạo dấu ấn và nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Nam Cường.  

 

Lãnh đạo thành phố và địa phương trao phần thưởng cho các học sinh giành tích trong học tập

   Lê Hương - Thanh Nghị